Canon ra mắt máy ảnh full-frame EOS R6 Mark II cùng 2 phụ kiện

Canon vừa ra mắt nhiều sản phẩm mới, gồm: Máy ảnh full-frame EOS R6 Mark II, ống kính RF 135 mm f/1.8L IS USM và đèn Speedlite EL-5.

Không chỉ là model kế nhiệm của chiếc máy ảnh nổi tiếng EOS R6, EOS R6 Mark II là một yếu tố quan trọng định hình lại dòng máy ảnh “6” của Canon. Model này bổ sung hàng loạt tính năng tạo video chuyên nghiệp, giúp nâng cao hiệu suất cơ bản và tăng tính năng chụp ảnh tĩnh, biến chiếc máy ảnh thành một công cụ tạo ảnh tĩnh và video mạnh mẽ.

Với các tính năng như quay video 6K 60p RAW bên ngoài, Canon Log 3, quay video với tỉ lệ khung hình full HD 1080p, và hiệu chỉnh hiện tượng ống kính thay đổi khi lấy nét, EOS R6 Mark II có thể đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất video và nội dung đang tìm kiếm những khả năng tạo video nâng cao trong một chiếc máy ảnh không gương lật nhỏ gọn.

Xét về khả năng chụp ảnh tĩnh, EOS R6 Mark II đạt tốc độ chụp 40 fps với khả năng dò nét AF/AE.  Đặc điểm này đi kèm với các chức năng mới đã được cải thiện giúp nâng cao độ nhạy và độ sắc nét của hình ảnh.

Đáp ứng nhu cầu tạo video chuyên nghiệp

Để các đoạn phim có chất lượng cao ngay cả khi được xử lý chuyên sâu, EOS R6 Mark II quay phim bên ngoài 6K RAW bằng cổng HDMI, với dữ liệu proxy full HD được ghi lại cùng lúc ở 1 trong 2 thẻ SD để dễ chỉnh sửa. Bản thân máy ảnh có thể quay video 4K 60p lấy mẫu từ video 6K, và tỉ lệ khung hình lên đến full HD 1080p, ngoài Canon Log 3 và video HDR PQ. Với hoạt động kiểm soát nhiệt được cải thiện, người dùng có thể quay video 4K 30p liên tục, thậm chí không giới hạn.

Ngoài ra, màn hình điều khiển nhanh giống loại màn hình của các máy quay Cinema EOS cũng mang lại giao diện trực quan cho người dùng máy EOS R6 Mark II cùng với hệ thống Cinema EOS.

EOS R6 Mark II là chiếc máy ảnh đầu tiên của Canon có hỗ trợ hiệu chỉnh hiện tượng ống kính thay đổi khi lấy nét, giảm những thay đổi không mong muốn ở góc ngắm trong khi dịch chuyển lấy nét. Đặc điểm này bổ trợ thêm cho các tính năng hiện hữu như điều chỉnh tốc độ AF, mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn khi dịch chuyển lấy nét, và là đặc điểm quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh.

Ngoài phần hiển thị Zebra Display, EOS R6 Mark II còn được trang bị chức năng màu sai phổ biến ở hệ thống Cinema EOS, giúp dễ điều chỉnh phơi sáng ngay cả trong điều kiện khó khăn.

Hai tính năng quay video mới xuất hiện trên máy ảnh full frame EOS

Quay phim trước: Một tính năng chủ chốt của các máy quay Cinema EOS, giúp người dùng ghi lại những khoảnh khắc xuất hiện 5 giây trước khi nhấn nút quay, và giảm nhu cầu “quay khi standby”.

Chế độ Hybrid Auto: Chế độ này quay video từ 2 – 4 giây trước khi nhả màn trập lúc chụp ảnh tĩnh và tự động kết hợp các video lại thành một thước phim trong ngày, mang lại nội dung video sẵn có và phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau.

Phát trực tiếp video chất lượng cao với độ tương thích UVC/UAC

EOS R6 Mark II hỗ trợ giao thức UVC (USB Video Class) và UAC (USB Audio Class), giúp quay video và âm thanh full HD 30p chất lượng cao, sau đó phát đến một máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc Mac theo thời gian thực, và tiện dụng cho các buổi livestream, họp từ xa, và quay video qua máy tính. Các streamer và người tạo nội dung có thể tận dụng chiếc máy ảnh full frame và ống kính chất lượng cao với thao tác “plug and play” trên cả hệ điều hành Windows và Mac.

Nâng cao khả năng dò và theo dõi nét

Với khả năng chụp liên tục 40 fps ở chế độ màn trập điện tử, EOS R6 Mark II là chiếc máy ảnh EOS đầu tiên vượt tốc độ 30 fps với khả năng chụp ảnh tĩnh liên tục có hoạt động dò AF/AE. Tốc độ chụp liên tục với màn trập cơ lên đến 12 fps với hoạt động dò AF/AE.

EOS R6 Mark II có thể chụp chủ thể là ngựa, tàu, và máy bay nhờ thuật toán học sâu. Người dùng có thể chọn ưu tiên mắt bên phải hoặc trái cho Eye Detection AF ở chế độ ảnh hoặc video; cũng như linh động hơn để quyết định chủ thể nào được dò.

Hơn nữa, chế độ “Auto subject detection” mới cho phép người dùng tự động dò hơn một loại chủ thể trong cùng một khung hình.

Hiệu suất theo dõi nét đã được cải thiện nhờ ứng dụng mở rộng công nghệ học sâu để theo dõi nét cho chủ thể. Nhờ xuất các tính năng của chủ thể dựa trên công nghệ học sâu, máy ảnh có thể duy trì theo dõi nét ổn định ngay cả khi có sự thay đổi về tư thế, hướng, hoặc độ sáng môi trường xung quanh. Đặc điểm này áp dụng cho cả động vật, xe, và các chủ thể khác theo lựa chọn của người dùng cho ảnh tĩnh và video.

Các tính năng bổ trợ cho máy ảnh

Chế độ AI Focus AF: Chế độ này dò tự động chủ thể và chuyển qua lại giữa One-shot AF và Servo AF, giúp máy phản ứng tốt hơn trước chủ thể hay di chuyển.

Digital teleconverter: Tăng tiêu cự lên 2 lần hoặc 4 lần với một lần chạm nút, giúp máy phản ứng nhanh trước những lúc chụp telephoto bất ngờ mà không cần thay ống kính.

Chất lượng ảnh tĩnh: Cảm biến hình ảnh mới được phát triển 24,2 MP

Cảm biến hình ảnh mới full frame 24,2 MP của EOS R6 Mark II đạt độ phân giải pixel cao hơn mức 20,1 MP của EOS R6, với hoạt động xử lý độ nét đạt độ phân giải vượt mức 30,4 MP của EOS 5D Mark IV. Tốc độ ISO sẵn có lên đến 102,400.

EOS R6 Mark II có trang bị tính năng ổn định hình ảnh sẵn có (In-Body IS) và chụp ảnh HDR PQ HEIF. Máy ảnh có thêm chế độ “Moving subject priority” HDR mới, giúp khắc phục khó khăn khi gộp ảnh HDR của chủ thể đang di chuyển vì đạt được hiệu ứng tương tự chỉ với một lần chụp.

Máy có thể kết nối không dây nhanh hơn với thiết bị thông minh, nhờ EOS R6 Mark II hỗ trợ kết nối không dây ở cả hai băng tần 5 GHz và 2.4 GHz. Khả năng kết nối thông minh cũng được mở rộng, với chức năng Camera Connect như tự động truyền dữ liệu và nhả màn trập nay có thể thực hiện được nhờ kết nối cáp USB. Hoạt động truyền dữ liệu đến FTP server cũng được hỗ trợ nhờ phương pháp có dây và không dây.

Gia tăng khả năng tự bảo vệ và tiết kiệm pin

EOS R6 Mark II có hai khe thẻ nhớ SD giúp tăng sự ổn định, và thiết kế chống bụi và giọt nước hỗ trợ hoạt động chụp ảnh ngoài trời. Được thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng, máy có thể chụp đến 760 shot với chỉ một lần sạc bằng pin LP-E6NH.

Ống kính một tiêu cự 135 mm chuyên nghiệp

Đây là ống kính một tiêu cự 135 mm chuyên nghiệp đầu tiên của Canon cho ngàm RF, cũng là ống kính 135 mm duy nhất trên thị trường có trang bị bộ ổn định hình ảnh quang học sẵn có lên đến 5,5 stop. Khi kết hợp với một máy ảnh tương thích, nó có thể đạt mức ổn định hình ảnh đến 8 stop nhờ Coordinated Control IS (IS phối hợp). Dù có thêm khả năng này nhưng ống kính chỉ nặng xấp xỉ 935 g.

Ống kính này có khẩu độ f/1.8 lớn hơn so với model EF tương đương, và không chỉ mang lại hiệu ứng bokeh đẹp mắt để tách chủ thể và hậu cảnh một cách xuất sắc, mà còn có tốc độ chụp nhanh hơn trong điều kiện ánh sáng không thuận lợi.

Hoạt động AF được truyền động bằng động cơ Nano USM nhẹ êm, hỗ trợ hiệu chỉnh hiện tượng ống kính thay đổi khi lấy nét, giúp chiếc ống kính này là một lựa chọn lý tưởng để sản xuất video.

Hai nút chức năng có thể tùy biến trên thân ống kính mang đến trải nghiệm điều khiển trực quan cho nhiều thiết lập AF, cũng như khi phơi sáng, giúp ống kính phản ứng nhanh hơn trước môi trường thay đổi.

Là ống kính dòng L, RF135 mm f/1.8L IS USM có chất lượng quang học, hình ảnh và thiết kế khá chuyên nghiệp. Thiết kế của nó có khả năng chống bụi và giọt nước, cũng như chống va đập cao. Ngoài ra, lớp phủ fluorine còn giúp đảm bảo an toàn trong những điều kiện chụp ảnh khắc nghiệt.

Đèn flash thế hệ mới

Với đế đa năng mới 15 pin trên một số máy ảnh EOS R gần đây, đèn Speedlite EL-5 đạt tốc độ giao tiếp dữ liệu nhanh hơn và ổn định hơn với máy ảnh, cải thiện hiệu suất và sự ổn định tổng thể. Đèn tạo thêm nhiều tính năng bổ sung như điều khiển không dây bằng smartphone.

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn và giá cả phải chăng hơn Speedlite EL-1, nhưng Speedlite EL-5 sử dụng pin sạc LP-EL dung lượng cao và hiệu quả hơn. Đèn có thời gian hồi flash xấp xỉ từ 0,1 – 1,2 giây và có thể đánh flash liên tục khoảng 95 lần hoặc hơn khi ở công suất tối đa (GN 60).

Hơn nữa, Microflash thấp ở mức 1/1024 có thể được kích hoạt cho những tình huống cần điều khiển ánh sáng chi tiết.

Với chức năng flash không dây được mở rộng (Ngoài độ tương thích với điều khiển không dây đóng vai trò như thiết bị gửi và thiết bị nhận), Speedlite EL-5 còn hỗ trợ điều khiển thiết lập flash từ xa không dây bằng smartphone thông qua ứng dụng Camera Connect. Nó có khả năng chống bụi và giọt nước tốt như EOS R5.

THIÊN KIM

Recommended For You