Cặp song sinh chào đời khỏe mạnh nhờ được truyền ối bào thai

Nhờ kỹ thuật truyền dịch vào buồng ối, sản phụ giữ được thai song sinh từ tuần 20 của thai kỳ đến 37 tuần, sinh hạ 2 em bé kháu khỉnh.

Chị N.T.N (29 tuổi, Hải Dương) bắt đầu quản lý thai kỳ tại Đơn vị Can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tuần 20 của thai kỳ. Với chẩn đoán song thai 2 buồng ối, một bánh rau, thai B (phải) thiểu ối, góc ối sâu nhất 14mm, chị N. được các bác sĩ chỉ định truyền dịch vào buồng ối cho một thai (thai B).

Sau can thiệp, tình trạng mẹ và 2 thai nhi ổn định. Sản phụ được quản lý thai nghén chặt chẽ cùng chế độ chăm sóc tốt về dinh dưỡng, hai thai đều tăng trưởng tốt.

Tới tuần thai thứ 30, chị N. có dấu hiệu sinh non, chiều dài cổ tử cung 20,6mm. Sau nhiều nỗ lực cố gắng của sản phụ và gia đình cùng sự giúp đỡ tận tình từ các bác sĩ, chị N. đã vượt qua được các nguy cơ thiểu ối, dọa đẻ non, thai chậm tăng trưởng,… giữ thai nhi an toàn trong bụng mẹ đến khi đủ tháng.

Đến tuần thai 37, chị N. xuất hiện dấu hiệu tiền sản giật. Các bác sĩ nhận thấy đây là thời điểm thích hợp mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và cặp song thai.

Cuộc phẫu thuật thực hiện bởi Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Sim – Phụ trách Đơn vị can thiệp bào thai cùng ê-kíp. Kết quả, 2 em bé kháu khỉnh, khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời. 2 con là niềm vui vô bờ bến của gia đình cũng như của các y, bác sĩ đơn vị Can thiệp bào thai – những người đã sát cánh cùng gia đình sản phụ trong suốt những tháng ngày khó khăn nhất.

Nguồn: Báo Nhân Dân | TRẦN LAM

Recommended For You