Có một Trà Vinh xanh

  Khách du lịch mỗi lần đặt chân đến thành phố Trà Vinh đều có cảm giác như đi giữa một khu rừng cổ thụ vì hầu hết các con đường đều rợp bóng cây xanh.

  Cây xanh Trà Vinh, phần lớn là cổ thụ. Toàn thành phố hiện có trên 14.000 cây xanh với 33 chủng loai, trong đó có tới hàng ngàn cây trồng từ thời Pháp thuộc, đa số là dầu, sao được phân bố trên 30 tuyến đường giống như một bảo tàng thiên nhiên vô giá. Hầu hết nhà cửa, chùa, cơ quan, quán sá, khách sạn, trường học… đều nép mình dưới những tàn cây êm đềm và thơ mộng.

  Vừa bước vào đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn vào trung tâm thành phố, du khách đã đối diện ngay với những hàng cây cao lớn, ngay hàng, thẳng tắp như chào đón mọi người.

  Sở dĩ Trà Vinh có được những hàng cây quý giá như thế trước hết là nhờ cư dân nơi đây đã có truyền thống yêu thích thiên nhiên, cùng ra sức giữ gìn và bảo tồn những mảng xanh vô giá. Ở đây, mối quan hệ giữa con người với cây xanh bắt nguồn từ một truyền thống triết lý Phật giáo xa xôi.

  Theo truyền thuyết nhà Phật, bất cứ ai muốn tạo phước thì hãy trồng cây tạo bóng mát. Còn như ai đốn cây, hủy hoại cây xanh một cách vô cớ chẳng khác nào quấy nhiễu nơi an trú của những vị thần linh sẽ bị quở phạt, suốt đời sẽ bị nghèo đói. Nhờ vậy mà đồng bào Khmer ở đây không ai là không yêu quý cây xanh.

  Từ lâu, UBND tỉnh Trà Vinh đã có chủ trương phủ kín cây xanh trên địa bàn thành phố, trồng thêm nhiều cây thuộc thế hệ mới gồm nhiều chủng loại phù hợp với phong thổ và một số cây có hoa thơm để vừa tô điểm sắc màu cho thành phố vừa rải hương trên các nẻo đường, công viên và bệnh viện. Điều đáng cho nhiều nơi học tập là Đội công viên cây xanh thành phố Trà Vinh đã gắn cho mỗi gốc cây một bảng số.

  Cây xanh vừa ngăn sự khuếch tán khói bụi, hơi, khí độc vừa khuếch tán âm thanh, tạo ra một không gian yên ắng giúp cho con người thoải mái, dễ chịu.

  Đến ao Bà Om hoặc qua chùa Âng, nơi có mảng xanh lý tưởng nhất với hơn 1.000 cây cao vút lưng trời, con người sẽ thấy lòng lâng lâng thoát tục… Giữa cái thế giới màu xanh và không gian yên bình đó, mọi người cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống nhiều hơn. Đúng như một vị giáo sư nổi tiếng đã từng nói: “Cây xanh và hoa kiểng còn quý hơn cả vàng ngọc châu báu…”.

  Ao Bà Om.

  Người Trà Vinh không quan tâm đến hiệu quả kinh tế, không đòi cây phải cho trái mà chỉ muốn vươn tới cái đẹp, cái cao cả để cho hồn người hòa vào hồn vũ trụ với ước vọng an vui và hạnh phúc.

  Bộ rễ cổ quái của những cây dầu hàng trăm năm tuổi ở Ao Bà Om.

  Từ chủ trương giữ lấy cây xanh của chính quyền thành phố, các công trình xây dựng đều né cây theo phương châm: tường nhường cây, đường nhường cây, ống nước ống cống tránh rễ cây. Đội công viên cây xanh luôn nghĩ tới việc trồng thêm nhiều chủng loại mới để tạo ra thế hệ kế thừa và đề ra kế hoạch “Đường mở tới đâu, cây trồng tới đó”. Nhờ vậy mà không gian xanh Trà Vinh luôn tỏa rộng làm cho đường phố và các khu dân cư ngày càng thoáng mát và hấp dẫn.

  THÀNH HIỆP

  Recommended For You