Có nên cho trẻ em ăn thực phẩm đóng hộp?

Để “có” hay “không” chúng ta hãy cùng phân tích đặc điểm của loại thực phẩm này:

– Thực phẩm đóng hộp là loại thực phẩm đã được xử lý bằng các phương pháp lý hoá như nhiệt độ, chất bảo quản nhằm mục đích dự trữ trong thời gian lâu. Trong quá trình xử lý, các loại thực phẩm này đã được loại bỏ những phần không ăn được như vỏ (các loại hạt), ruột (cá), gân xơ (thịt) …

– Trong quá trình chế biến bảo quản như vậy thì một số chất dinh dưỡng bị mất đi, chủ yếu là vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, Biotin và một ít vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin E, vitamin K cùng với các chất xơ hoà tan cũng bị mất đi.

– Những thực phẩm này được vô trùng và có thể gọi là “sạch” nếu đảm bảo đúng quy trình chế biến. Khi đóng hộp có thể có một số thực phẩm được cho thêm muối, đường. Còn các chất dinh dưỡng khác như chất đạm, béo, bột thì hầu như không bị mất. Trái lại, khi chế biến, thực phẩm được xử lý làm mất một số chất không có lợi cho dinh dưỡng (anti-enzym, anti-vitamines và nhiều chất độc khác) làm thức ăn dễ hấp thu hơn.

Thực phẩm đóng hộp thường không cân đối như một bữa ăn hoàn chỉnh của trẻ. Ví dụ: chỉ có chất đạm như cá hộp, thịt hộp; chỉ có chất rau như trái cây đóng hộp, rất nhiều đường như các loại mứt… Vậy, khi sử dụng thực phẩm đóng hộp cho trẻ, ông bố bà mẹ cần phải biết đọc những thành phần dinh dưỡng trên hộp và biết nhu cầu đủ dinh dưỡng của trẻ để phối hợp cho hợp lý, cân đối. Nếu không, trẻ sẽ bị thiếu hoặc thừa một số chất dinh dưỡng nào đấy đều không tốt cho sức khỏe lâu dài của trẻ.

Như vậy chúng ta thấy rằng nếu trẻ thích ăn thực phẩm đóng hộp thì ta có thể cho trẻ ăn vì tiện dụng, tuy nhiên ta phải bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến như các vitamin, chất xơ bằng cách cho thêm rau, trái cây hoặc uống các vitamin tổng hợp. Cách sử dụng tốt nhất là cho trẻ ăn xen kẽ với những thực phẩm tươi và cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để tránh thiếu vitamin, suy dinh dưỡng hay béo phì .

K.H

Recommended For You