Cồn Sơn – Điểm hẹn tuyệt vời giữa dòng sông Hậu

  Cồn Sơn là một trong 5 cù lao nằm trên dòng sông Hậu thuộc địa phận Cần Thơ, thuộc KV. I, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, cách trung tâm TP. Cần Thơ 6 km.

  Năm 2015, khi công trình thanh niên làm tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” quanh Cồn Sơn hoàn thành, Chương trình du lịch cộng đồng Cồn Sơn đã đi vào hoạt động. Bây giờ, Cồn Sơn đã khoác lên mình một chiếc áo mới, nhiều ngôi nhà biến thành điểm hẹn du lịch, nhiều khu vườn trái cây cũng trở thành vườn du lịch.

  Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, du lịch Cồn Sơn tạm thời ngừng hoạt động. Kể từ lúc nới lỏng giãn cách xã hội đến nay, Cồn Sơn bắt đầu khởi động trở lại với chương trình mới, mang tên là “Cồn Sơn ngày mới”.

  “Cồn Sơn ngày mới” nhằm thúc đẩy ngành du lịch địa phương hồi phục nhanh chóng sau dịch Covid-19, các thành viên du lịch cộng đồng đã chào đón khách tham quan bằng nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo, đặc biệt là trái cây, bánh và các món ngon dân dã.

  Trong chuỗi hoạt động “Cồn Sơn ngày mới”, các đầu bếp tập trung khai thác nhiều món ăn ngon và lành. Ngoài ra, tổ tư vấn du lịch cộng đồng đã tỏ ra năng động, sáng tạo nhiều loại hình du lịch mang cái hồn của sông nước Cồn Sơn nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa như tái hiện các nghề truyền thống: làm bánh dân gian, nấu nước mắm cá cơm… Bên cạnh đó, còn có các hoạt động vui chơi giải trí như đi cầu khỉ, bơi xuồng, câu cá, bắt ốc, mò cua, chụp ếch, tát mương, hoặc mua vé vào vườn tha hồ bẻ trái cây ăn tại chỗ.

  Nét độc đáo ở Cồn Sơn là khách tham quan có thể ra tận các bè cá giữa sông, vừa chiêm ngưỡng hàng chục loài cá độc lạ và quý hiếm của ông Bảy Bon, một kỹ sư thủy sản nổi tiếng về tài huấn luyện cá bay, cá lượn, cá nhảy, cá săn mồi một cách kỳ thú, chưa từng có ở bất cứ nơi nào.

  Người dân Cồn Sơn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cách làm bánh, nấu ăn khi khách có yêu cầu. Điển hình như bà Bảy Muôn, một người chuyên làm bánh dân gian như bánh lá mít, bánh tằm se, bánh kẹp nướng… và các món ăn dân dã như cơm vắt đậu phộng rang, lục bình xào tép, cá tai tượng nướng lá sen… Nếu du khách có yêu cầu, bà sẵn sàng trình diễn cho mọi người cùng trải nghiệm.

  Mô hình du lịch Cồn Sơn đang mở ra một hướng đi đầy triển vọng, nhờ cảnh quan tươi đẹp, môi trường yên tĩnh, trái cây dồi dào, ẩm thực đa dạng, con người hào sảng. Nếu có dịp đến Bình Thủy – Cần Thơ, các bạn đừng quên xuống đò qua Cồn Sơn một chuyến. Đến rồi, các bạn sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời và phát hiện nhiều điều thú vị bất ngờ.

  THÀNH HIỆP

  Recommended For You