Công nghệ nhà thông minh: Vừa an ninh, vừa an toàn

  Nhằm phục vụ nhu cầu cộng đồng ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động giám sát, cảnh báo và điều khiển tự động các thiết bị điện trong gia đình, Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN (CETI – Sở KH&CN TP.HCM) phối hợp với Công ty thương mại Enonla vừa tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ nhà thông minh Smarthome”.

  Nhà thông minh – còn gọi là Smarthome, là một ngôi nhà được thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện thông minh, từ đó có thể điều khiển được toàn bộ các hoạt động trong ngôi nhà thông qua việc tích hợp điều khiển thông minh trên smartphone.

  Người dùng chỉ cần dùng ứng dụng trên smartphone để điều khiển các thiết bị điện, hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, bình nước nóng, tưới cây, cửa cổng…

  Hệ thống còn kết hợp chuông hình, âm thanh giải trí đa vùng, hệ thống an ninh báo động chống trộm…

  Một trong những lợi ích lớn nhất của hệ thống tự động này là các khóa cửa tự động. Thông qua hệ thống, khóa cửa sẽ khóa lại chỉ bằng một cái chạm.

  Ngoài ra, nhà thông minh còn trang bị hệ thống kiểm soát môi trường với các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy trong ngôi nhà.

  Khi phát hiện nhiệt độ không thích hợp, bộ điều khiển trung tâm “ra lệnh” điều chỉnh tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió để ngôi nhà luôn duy trì trạng thái trong lành.

  Tại hội thảo, KS. Nguyễn Hoàng Sơn (Công ty Enonla) đã giới thiệu chức năng an ninh, bảo vệ sự an toàn về tính mạng, tài sản của gia chủ. Với chức năng an ninh, khi phát hiện có sự đột nhập bất hợp pháp, toàn bộ hệ thống đèn cổng, đèn sân vườn sẽ bật sáng và sự cảnh báo này sẽ tác động làm giảm sự đột nhập của người lạ, trộm hay vật nuôi một cách bất hợp pháp.

  Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế những trường hợp báo động sai, gây phiền cho người sử dụng. Nếu phát hiện một xâm phạm nguy hiểm, hệ thống này sẽ chuyển sang mức cảnh báo số 2, được kích hoạt khi có kẻ gian đột nhập vào phía trong. Khi đó, đèn hành lang và các vị trí đèn quan trọng sẽ bật sáng, hệ thống loa hành lang và trong sân vườn phát âm thanh “Ai đó”, “Đi đâu đó”… nhằm ngăn cản sự đột nhập của kẻ xấu.

  Ngoài ra, các camera cũng ghi hình lại vị trí đột nhập. Nếu mức đột nhập thực sự nguy hiểm, mức cảnh báo số 3 sẽ được kích hoạt.

  Mức cảnh báo an ninh số 3 giúp giữ an toàn cho cả gia đình: toàn bộ hệ thống đèn nhà, chuông báo an ninh, hệ thống âm thanh sẽ thông báo để toàn bộ các thành viên trong gia đình cùng biết là có người đột nhập. Đồng thời, hệ thống loa báo động sẽ hú vang nhằm kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Hệ thống các cảm biến sẽ kết hợp cùng camera chụp hình kẻ đột nhập và gửi về điện thoại, email cho chủ nhà, những người thân trong gia đình. Tại thời điểm này, hệ thống cũng sẽ gọi điện và gửi tin nhắn đến 5 số điện thoại mà chủ nhà đã đăng ký.

  Hệ thống này sử dụng những công nghệ và thiết bị hiện đại có độ chính xác và độ bền cao, chi phí vận hành và bảo trì thấp; giá thành rẻ hơn so với thị trường; đơn giản trong lắp đặt, kết nối…

  MAI THY

  Recommended For You