Để du lịch làng nghề phát triển

  Hiện nay, phát triển làng nghề nông thôn gắn với du lịch đang được UBND TP.HCM chú trọng nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, để xây dựng chính sách phát triển làng nghề truyền thống đặc trưng từng địa phương phục vụ du lịch, cần nhiều hơn nữa sự đầu tư từ Nhà nước.

  Trong thời gian qua, với chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển làng nghề, đặc biệt là đầu tư thực hiện các dự án phát triển làng nghề gắn với du lịch và phát triển làng nghề mới theo Nghị quyết 3891 của UBND TP.HCM, các huyện ngoại thành đã bước đầu phát triển các làng văn hóa du lịch, hấp dẫn khách du lịch.

  Song song đó, thành phố cũng vừa phê duyệt đề án xây dựng 6 sản phẩm chủ lực, 6 làng nghề truyền thống vùng ngoại thành. Theo giám đốc Sở du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ, huyện ngoại thành như Củ Chi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, ngoài cơ sở văn hóa, di tích lịch sử, nơi đây là vùng sông rạch, sản xuất nông nghiệp đa dạng cùng với làng nghề đặc trưng.

  Trong quy hoạch của ngành du lịch thành phố, phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới tại Củ Chi, ngoài các khu công viên vui chơi giải trí nghỉ ngơi sẽ có các khu du lịch xanh, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, làng nghề…

  Hiện có công ty du lịch đưa khách đến Củ Chi tham quan địa đạo kết hợp tham quan điểm sinh thái, nhà vườn, nông trại xanh, khu nông nghiệp công nghệ cao, tour du lịch đường sông đến địa đạo Củ Chi và các điểm sinh thái, vườn cây trái ven sông Sài Gòn.

  Tour du lịch trải nghiệm “một ngày làm nông dân” tại Củ Chi kết hợp với các làng nghề truyền thống… đang thu hút du khách, nhất là các em học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với làng nghề còn ít, chưa đa dạng và hấp dẫn du khách, sản phẩm làng nghề chưa phong phú và hấp dẫn.

  Du lịch gắn với làng nghề nông thôn đang được nhiều nước phát triển, hình thành trong tour du lịch mỗi khi du khách đến địa phương. TP.HCM có nhiều lợi thế cho làng nghề nhưng chưa được đầu tư và nâng cấp gắn với du lịch đúng nghĩa.

  Với lợi thế là trung tâm du lịch cả nước, TP.HCM là điểm đến của đông đảo khách du lịch, vì vậy việc xây dựng mô hình du lịch gắn với hoạt động làng nghề nông thôn là cần thiết.

  Muốn đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với làng nghề, nông nghiệp cần phát huy thế mạnh đặc trưng. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ hộ dân làm du lịch ở nông thôn được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển du lịch. Đầu tư và nâng cấp các làng nghề hướng đến phục vụ du lịch tại 5 huyện ngoại thành, gắn với nông nghiệp, nhất là vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng dưa lưới, hoa lan, trồng rau thủy canh, trồng nấm, hồ sinh thái nuôi cá cảnh… chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách.

  P.C

  Recommended For You