Để nuôi cá kiểng trong ao xi măng đạt hiệu quả cao

  Ngày càng nhiều người lựa chọn nuôi cá kiểng trong ao xi măng, bởi vừa dễ kiểm soát được môi trường nước và dịch bệnh, vừa ít gặp rủi ro. Để nuôi cá trong ao xi măng đạt hiệu quả, cần chú ý đặc biệt đến việc xây ao xi măng và hệ thống nước đảm bảo phù hợp.

  Đa phần ao xi măng để nuôi cá cảnh được thiết kế cấu tạo giống như hồ mini tại nhà, phần ao được xây bằng xi măng và mặt trong của ao có thể lát gạch hoặc để mộc.

  Tùy thuộc vào diện tích nhà và sở thích của mỗi người để lựa chọn vị trí cũng như độ lớn của ao. Tuy nhiên, nên tránh những vị trí ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời và không gian yên tĩnh. Nếu thời gian chiếu nắng kéo dài có thể sử dụng những tấm lưới màu đen căng với khoảng cách phù hợp trên mặt ao để giảm ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

  Người chơi cá cảnh cần chú ý đến hệ thống lọc hút nước phù hợp với ao cá xi măng. Ngoài việc sử dụng các thiết bị tạo khí, người chơi cá cảnh cũng có thể tạo thác nước xuống ao xi măng hoặc kết hợp với hòn non bộ để tạo ra không gian thư giãn cho gia đình. Cùng với đó nên thả thêm các giống bèo cho ao, vừa tạo oxy vừa có môi trường dễ thích ứng cho cá phát triển bình thường.

  Cần chú ý thay nước định kỳ cho ao cá. Cũng giống như nuôi cá cảnh trong bể thủy sinh, khi vệ sinh và thay nước định kỳ sẽ giúp môi trường sống của cá được trong sạch và hạn chế tối đa những nguồn bệnh ảnh hưởng đến cá. Tỷ lệ tốt nhất là 30 – 50% nước được thay trong vòng 3 tuần. Đồng thời, thải bỏ các phần thức ăn dư thừa, cặn bã sau mỗi lần cho ăn.

  Lưu ý, khi nuôi cá cảnh trong ao xi măng không nên nuôi số lượng quá nhiều, việc nuôi số lượng lớn không phù hợp cho diện tích ao xi măng, sẽ khiến cá chậm lớn và khó phát triển bình thường.

  HOÀI AN

  Hình chụp mô hình nuôi cá cảnh tại HTX sinh vật cảnh Sài Gòn, TP.HCM.

  Recommended For You