Để trồng rau nhà phố đem lại hiệu quả cao

  Trồng rau nhà phố ngày càng phổ biến ở các đô thị lớn, nhiều gia đình đã tận dụng không gian trống trong gia đình để trồng những loại rau củ đơn giản, vừa tự cung nguồn thực phẩm sạch, vừa tạo không gian xanh trong môi trường sống. Để trồng rau tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả, mỗi gia đình cần chuẩn bị trước vật dụng, loại đất trồng, ngâm ủ hạt giống và cách chăm sóc hàng ngày…

  Chuẩn bị vật dụng trồng rau

  Chậu xốp là vật dụng vừa đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí được nhiều người lựa chọn để trồng rau tại nhà. Lưu ý, khi sử dụng chậu xốp cần khoét lỗ thoát nước, thông thường để từ 6 – 8 lỗ/chậu. Có thể sử dụng lưới thép hoặc lưới nhựa ở các lỗ để tránh trôi đất và tránh thoát nước nhanh.

  Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thau, chậu, rổ cũ… làm chậu trồng rau, nên chọn loại nhựa bền và dễ vệ sinh.

  Tương tự như chậu xốp, việc đục lỗ sẽ giúp thoát nước thoáng khí khi trồng. Đồng thời, đối với tất cả các loại chậu đều nên tránh tiếp xúc với mặt đất, kê cao 4 góc.

  Chuẩn bị đất trồng

  Nhằm phục vụ nhu cầu trồng rau tại nhà, có một số loại đất sạch đóng túi chuyên để lựa chọn, tùy thuộc vào loại rau trồng. Hoặc có thể chuẩn bị đất bằng cách lót một lớp giá thể xơ dừa, nên chọn các loại xơ dừa vừa dễ thoát nước nhưng vẫn đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng tốt cho cây. Bên trên sử dụng đất thịt pha trộn với bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

  Theo kinh nghiệm của người trồng rau trong nhà, nên trộn khoảng 10 – 10% phân bón là vừa đủ.

  Sau 2 tuần có thể bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân hữu cơ sinh học…

  Thực hiện ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

  Đối với các loại hạt giống như rau dền, xà lách, rau cải… việc nảy mầm tương đối dễ nên có thể gieo trực tiếp mà không cần ủ nước ấm trước khi trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì nên ủ.

  Trước hết, cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh từ 2 – 5 tiếng.

  Sau khi ngâm và vớt hạt, phải ủ lại bằng khăn vải ẩm từ 6 – 12 tiếng (tùy theo loại hạt). Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay, không nên để hạt ra rễ quá dài mới đem gieo để tránh đứt rễ non. Không gieo quá nhiều hạt giống vào một chậu xốp.

  Có thể gieo trồng chung các loại rau thơm như bạc hà, húng… cùng một chậu, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột… nên trồng riêng ở các chậu khác nhau để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

  Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng hoặc giấy báo phủ lên để giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh. Nên chọn những nơi mát hoặc có lưới hạn chế nắng gắt để đặt khay ươm, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm.

  Chăm sóc hàng ngày

  Trồng rau tại nhà không quá khó khăn để chăm sóc.

  Đối với thời tiết nắng nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Còn mùa mưa hạn chế tưới nhiều nước sẽ làm cây còi cọc, kém phát triển.

  Đồng thời, muốn phát triển mạnh cần phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Đối với cây non mới nảy mầm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

  Tùy thuộc vào loại rau để áp dụng tỉa thưa và sang khay, nhằm tạo không gian, cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

  T.H

  Recommended For You