Dùng rau quả tươi đúng cách

  Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau quả tươi và rửa rau, quả sạch.

  Lựa chọn rau quả tươi

  Hình dáng bên ngoài: còn nguyên vẹn, lành lặn, không giập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”, quá mỡ màng.

  Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại trái xanh hoặc có màu sắc bất thường thì không lựa chọn.

  Sờ, nắm: cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.

  Không có dính chất lạ: rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm trái, cuống trái… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, tốt nhất là tránh xa.

  Mùi: không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.

  Với trái: có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi cắt ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt trái, cần bỏ ngay không tiếc.

  Rửa rau, quả đúng cách

  Theo Cục an toàn thực phẩm, trước khi sử dụng, việc rửa rau, quả là khâu quan trọng trong quá trình chế biến và trước khi ăn. Cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, trái chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  Trong xử lý làm sạch rau xanh, một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường… Thật ra, nếu sử dụng phương pháp này, rau xanh hoặc trái tươi chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn… còn ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó làm sạch.

  Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm giập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

  Vì vậy, cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch chảy mạnh, cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng, không nóng vội.

  Các loại rau có lá nhỏ thì phải rửa trong thau với nước sạch nhiều lần. Trái tươi thì sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

  Theo Cục an toàn thực phẩm, phải đảm bảo nước để rửa trái sạch, rửa dưới vòi nước chảy từ 3 lần trở lên, sau đó tùy vào từng loại rau ta áp dụng khác nhau:

  Nếu là cọng rau lá to như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước. Nếu là rau cọng nhỏ như cải xoong, rau muống… thì để vào thau rồi đảo qua, đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay 3 lần nước như vậy.

  Cần thiết cuối cùng mới ngâm nước muối loãng hoặc sục trong nước ozon. Người tiêu dùng khi mua rau quả cần lưu ý là nên mua rau quả đúng vụ vì nếu trái vụ sâu bọ phát triển nhiều, có thể người trồng sẽ sử dụng lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn.

  K. THÚY

  Recommended For You