Hà Nội-TPHCM là 1 trong 4 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới

Với gần 10,9 triệu ghế được bán ra từ tháng 1 đến tháng 12, đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 4 trong 10 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới năm 2023.

Thống kê này được công ty nghiên cứu dữ liệu du lịch (OAG) vừa công bố mới đây. Hằng năm, dựa trên dữ liệu lịch trình các hãng hàng không toàn cầu, OAG đã công bố danh sách các tuyến bay quốc tế, nội địa bận rộn nhất thế giới nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất và xu hướng tuyến của hàng không thế giới.

Thống kê và phân tích của OAG cho biết, đường bay từ Hà Nội tới Thành phố Hồ Chí Minh là đường bay nội địa bận rộn thứ 4 trong năm 2023, xếp sau các tuyến Jeju-Seoul (Hàn Quốc), Sapporo-Tokyo và Fukuoka-Tokyo của Nhật Bản. Doanh thu bán vé của đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt tăng 6% và 3% so với năm 2019 và năm 2022.

Trước đó, năm 2019 đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 4 và đứng thứ 3 năm 2022 trong danh sách các đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới của OAG.

10 đường bay nội địa nhộn nhịp nhất thế giới 2023 so sánh với năm 2019 và 2022. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, châu Á thống trị bảng xếp hạng các đường bay nội địa bận rộn nhất, với Nhật Bản dẫn đầu. Các chuyến bay kết nối từ Tokyo tới các địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng Fukuoka (trung tâm ẩm thực lớn và cửa ngõ vào Hàn Quốc), Sapporo (được yêu thích với các môn thể thao mùa đông) và Okinawa (được mệnh danh là “Hawaii của Nhật Bản”), lần lượt đứng ở vị trí thứ 2, thứ 3 và thứ 7.

Đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới 2023 nằm ở Hàn Quốc, nối giữa thành phố Jeju đến thủ đô Seoul với 13,7 triệu ghế bán ra. Đặc biệt, đây cũng là đường bay nội địa đông khách nhất trong cả năm 2019 và 2022.

Danh sách các đường bay quốc tế bận rộn nhất thế giới năm 2023 gọi tên các đường bay châu Á và Trung Đông, duy nhất có một chặng nối 2 bờ Đại Tây Dương là New York (Mỹ)-London (Anh).

Trong đó, đường bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Singapore đứng đầu danh sách với gần 4,9 triệu lượt, tăng 50% so với năm ngoái. Đường bay này chỉ kéo dài hơn một giờ cho thấy người dân ở hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á này ưa chuộng di chuyển bằng đường hàng không hơn là đường bộ.

Nguồn: Báo Nhân Dân | T.LINH

* Hình bìa: 10 đường bay nội địa nhộn nhịp nhất thế giới 2023 xếp theo lượng ghế bán ra. (Đồ họa: OAG)

Recommended For You