Hàng chục robot sẽ góp mặt tại hội nghị về trí tuệ nhân tạo của Liên hợp quốc

Hàng chục robot, trong đó có các robot hình người, sẽ là tâm điểm chú ý tại một hội nghị về trí tuệ nhân tạo (AI) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) – cơ quan công nghệ của Liên Hợp Quốc tổ chức trong tuần này để giới thiệu tiềm năng của chúng trong việc giúp đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Diễn ra trong hai ngày 6 và 7/7 tại Geneva, Thụy Sĩ, hội nghị cấp cao toàn cầu về những triển vọng tốt đẹp từ AI (AI for Good Global Summit) dự kiến quy tụ khoảng 5.000 chuyên gia từ các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, các trường đại học và tổ chức quốc tế.

Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận việc phát triển và triển khai công nghệ AI phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và cách thức khai thác tiềm năng của AI để giải quyết những thách thức toàn cầu, qua đó thúc đẩy khái niệm sử dụng AI vì những tác động tích cực.

Bên cạnh sự hiện diện của lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft và Amazon, hội nghị còn có sự tham dự của các “đại biểu đặc biệt” là những người máy, trong đó có những người máy với các “kỹ năng chăm sóc” như Nadine – một robot có khả năng mô phỏng cảm xúc và ‘ghi nhớ’ con người.

Điểm nhấn của hội nghị sẽ là cuộc họp báo lần đầu được tổ chức giữa robot và con người, nơi mà một nhóm robot sẽ nhận và trả lời câu hỏi từ các phóng viên.

Theo ông Frederic Werner, trưởng bộ phận tham gia chiến lược tại Cục tiêu chuẩn hóa viễn thông của ITU, ý tưởng tổ chức buổi họp báo con người-robot là nhằm cho thấy khả năng của robot, cũng như những cơ hội và thách thức từ robot để tiến tới một cuộc đối thoại toàn cầu về lĩnh vực robotics vì mục đích tốt đẹp.

Chuyên gia của ITU đánh giá, trong vòng 5 năm tới thế giới sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của robot như cách mà trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đằng sau các chatbot như ChatGPT đã trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian qua.

“Khoa học vật liệu, tuổi thọ của pin, kết nối mạng, AI và học máy, tất cả những yếu tố này sẽ hội tụ để cơ bản giúp lĩnh vực robotics trở nên dễ tiếp cận hơn so với hiện tại”, ông Werner nói.

Thời gian qua, trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng rộng rãi bởi các cơ quan của Liên hợp quốc, chẳng hạn như dự án HungerMap của Chương trình Lương thực Thế giới giúp tập hợp dữ liệu để xác định các khu vực đang đối mặt với nguy cơ nạn đói.

AI cũng được sử dụng để phát triển những chiếc xe tải điều khiển từ xa nhằm phục vụ hoạt động cung cấp viện trợ khẩn cấp ở những khu vực nguy hiểm.

“Các mục tiêu phát triển bền vững đang có khả năng không thể đạt được, và tôi tin rằng AI có thể giúp cứu vãn tình hình trước khi quá muộn”, Tổng Thư ký ITU Doreen Bogdan-Martin nhấn mạnh trước thềm diễn ra hội nghị toàn cầu về AI tại Thụy Sĩ.

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) quy tụ 193 quốc gia và hơn 900 tổ chức bao gồm các trường đại học và công ty như Huawei, Google… Tổ chức này phân bổ phổ vô tuyến toàn cầu và các quỹ đạo vệ tinh, đồng thời tham gia thiết lập các tiêu chuẩn cho trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: Báo Nhân Dân | Văn Toản

Hình: Robot hình người Nadine là một trong những “đại biểu đặc biệt” tại hội nghị AI for Good 2023, diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-7/7 tới. (Ảnh: Đại học Công nghệ Nanyang)

Recommended For You