Hiệu quả chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại tại TP.HCM

  Hiện nay, bò thịt tại TP.HCM chủ yếu là bò lai Sind có tầm vóc nhỏ khoảng 220 – 300 kg khi trưởng thành, tỷ lệ thịt tinh chỉ khoảng 30% và bò đực lai HF mặc dù có khối lượng cơ thể lớn nhưng chất lượng thịt nhão, không thơm ngon như các giống bò thịt chuyên dụng.

  Tuy nhiên, nếu nhập trực tiếp các giống bò thịt cao sản về nuôi thì không khả thi vì đa số các giống bò thịt cao sản có nguồn gốc ở vùng khí hậu ôn đới, như bò: BBB, Red Angus…

  Vì vậy, để phát triển giống bò thịt đạt năng suất, chất lượng cao, tốt nhất là dùng các dòng tinh bò thịt cao sản cho phối với các giống bò cái nền địa phương như bò cái lai Sind hoặc bò cái lai HF bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo, thế hệ bê lai tạo ra vừa mang ưu điểm của giống bò địa phương là khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và chăm sóc nuôi dưỡng, đồng thời phát huy được những ưu điểm của giống bò thịt cao sản.

  Qua thực tế thực hiện mô hình trình diễn khuyến nông “Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại”, cho thấy hiệu quả đạt được như sau:

  – Trọng lượng sơ sinh của bê lai giống ngoại là từ 24 – 32 kg/con (bê lai Sind 20 – 21 kg). Các bê lai giống ngoại đều thể hiện được ưu thế lai, ngoại hình đẹp, cân đối, cơ bắp phát triển, hiền lành, dễ nuôi, đề kháng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết tại địa phương.

  – Khả năng tăng trọng bình quân 800 g/con/ngày (bê lai Sind bình quân 500 g/con/ngày), tăng trọng cao hơn bê lai Sind gần 40%. Cụ thể:

  + Bê lai F1 (lai Sind x BBB): sơ sinh 28 kg/con, 6 tháng tuổi 165 kg/con, 12 tháng tuổi 334 kg/con, 15 tháng tuổi 385 kg/con, 19 tháng tuổi 503 kg/con;

  + Bê lai F1 (lai Sind x Red Angus): sơ sinh 25 kg/con, 6 tháng tuổi 162 kg/con, 12 tháng tuổi 331 kg/con;

  + Bê lai F1 (HF x BBB): sơ sinh 30 kg/con, 6 tháng tuổi 193 kg/con, 15 tháng tuổi 422 kg/con;

  + Bê lai F1 (HF x Red Angus): sơ sinh 27 kg/con, 6 tháng tuổi 187 kg/con, 12 tháng tuổi 364 kg/con.

  – Giá thành sản xuất 1 kg thịt hơi bò lai giống ngoại F1 chỉ bằng 86% so với bò lai Sind. Do vậy, giá thành sản xuất của bò lai giống ngoại F1 thấp hơn 14% so với bò lai Sind.

  – Bò thịt lai giống ngoại có khối lượng cơ thể lớn hơn 1,7 lần so với bò lai Sind trong cùng thời gian nuôi.

  – Lợi nhuận thu được khi nuôi bò thịt lai giống ngoại cũng cao gấp 3,5 lần so với nuôi bò thịt lai Sind. Ngoài ra, tỷ lệ thịt tinh trên bò lai giống ngoại đạt từ 42 – 44% cũng vượt trội so với bò lai Sind chỉ khoảng 30 – 35% tính trên trọng lượng bò, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

  Ngoài ra, chất lượng thịt của bò lai giống ngoại được đánh giá là thơm hơn, mềm hơn so với các giống bò lai Sind.

  Do đó, các nông hộ chăn nuôi cần mạnh dạn lựa chọn đàn bò cái lai Sind, bò lai hướng thịt có khối lượng cơ thể từ 280 kg trở lên và bò sữa có năng suất sữa thấp (dưới 5.000 kg/con/chu kỳ 305 ngày) nhưng khả năng sinh sản tốt để gieo tinh các dòng tinh bò thịt cao sản chuyên dụng thịt như Brahman, Droughtmaster, Red Angus, BBB.

  Trong đó, các nông hộ chăn nuôi bò có nhu cầu đăng ký tham gia Chương trình phát triển giống bò thịt của UBND TP.HCM có thể liên hệ với Hội nông dân địa phương đăng ký số lượng bò cái nền và nhu cầu được hỗ trợ dòng tinh bò thịt cao sản để nhận chính sách hỗ trợ miễn phí 2 liều tinh bò thịt cao sản/bò cái nền và được dẫn tinh viên đến tận nhà phối tinh cho bò đã được chủ nhà phát hiện lên giống đúng thời điểm.

  Để hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ tinh giống bò thịt cao sản, nông hộ có thể liên hệ Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản, số 4A181 ấp 4, đường Thanh Niên, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Điện thoại 028.3768.5374.

  Ngoài ra, nông hộ chăn nuôi có thể liên hệ Trạm khuyến nông địa phương để được tư vấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, các biện pháp phòng trị bệnh trên bò thịt lai giống ngoại; được mời tham dự các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan học tập mô hình chăn nuôi hiệu quả trong và ngoài tỉnh.

  ThS. LIỄU KIỀU

  Recommended For You