Khởi động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ Solve For Tomorrow

Cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 – 18.

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung Vina (Tổ hợp Samsung Việt Nam) đã chính thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow – Kiến tạo tương lai năm 2023.

Đây là lần thứ 5 cuộc thi Solve For Tomorrow được tổ chức tại Việt Nam kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2019, nhằm chung tay bồi dưỡng nhân tài công nghệ Việt Nam.

Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ hy vọng những nỗ lực trong việc bồi dưỡng nhân tài của Samsung sẽ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ Samsung mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ của Việt Nam – Ảnh VGP/Nguyễn Đức.

“Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho nói.

Tại buổi lễ phát động, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, “thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ tin tưởng, cuộc thi sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống.

Các em học sinh tích cực tham gia các trò chơi tương tác trong khuôn khổ sự kiện – Ảnh VGP/Nguyễn Đức.

Ban tổ chức cho biết, năm nay cuộc thi sẽ được mở rộng quy mô triển khai, dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký củng số lượng bài dự thi sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2022.

Dự kiến sẽ có 140 ngàn học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường phổ thông trên cả nước.

Cùng với đó, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng dành cho các trường học và học sinh tham gia.

Cụ thể, tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2022 với nhiều hạng mục giải hấp dẫn.

Đặc biệt, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/4/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh trung học cơ sở, và bảng B dành cho học sinh trung học phổ thông cùng với 3 vòng thi.

Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Trong năm 2022, cuộc thi đã thu hút 1.160 ý tưởng và khoảng 76.000 học sinh và giáo viên tham gia.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve For Tomorrow, Samsung Việt Nam cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC)- tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; xây dựng và vận hành Trường học Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới…

Bên cạnh đó, cùng với những nỗ lực giành quyền đăng cai World Expo 2030, với tư cách là thành viên của Uỷ ban vận động giành quyền đăng cai, Samsung cũng đang tích cực tham gia vào các hoạt động ủng hộ đăng cai.

Busan Hàn Quốc đặt mục tiêu tổ chức World Expo 2030 với chủ đề chính là “Thay đổi thế giới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”, đưa ra giải pháp cho 3 thách thức toàn cầu gồm: biến đổi khí hậu, mặt trái của chuyển đổi số và tình trạng bất bình đẳng nội bộ quốc gia hoặc giữa các nước.

Đây cũng là cơ hội để Samsung đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại Triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Việt Nam tham gia triển lãm tại Hàn Quốc cũng sẽ mang lại cơ hội thu hút đầu tư, du lịch…

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Nguyễn Đức

Recommended For You