Khởi nghiệp tại FPT Software, lợi nhuận đến 20%

  Công ty FPT Software vừa tổ chức sự kiện “Intrapreneurs – Khởi nghiệp trong lòng FPT Software” nhằm mang đến bức tranh toàn cảnh về hoạt động khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp. Sự kiện đã thu hút lãnh đạo của các công ty, các nhân sự có sản phẩm khởi nghiệp trong FPT Software và gần 300 cá nhân đang hoạt động trong ngành công nghệ tại Việt Nam.

  Theo ông Trần Đăng Hòa, giám đốc điều hành FPT Software, khi bạn có một ý tưởng khởi nghiệp, nếu không có các nguồn lực như tiền bạc, công nghệ, nhân sự… thì ý tưởng đó sẽ nhanh chóng thất bại. Thực tế là có hàng ngàn ý tưởng nhưng chỉ có một vài ý tưởng sống sót và phát triển thành công. Khi khởi nghiệp trong doanh nghiệp, người khởi nghiệp không đơn độc mà còn phát triển ý tưởng của mình dựa trên nhu cầu của thị trường và những nguồn lực, giá trị nền tảng của công ty. Các công ty lớn trên thế giới đều có quỹ để phát triển các dự án như vậy trong nội bộ.

  Ông Hòa cũng khẳng định: “FPT Software cam kết giúp các ý tưởng đi từ 0 đến 1, từ 1 đến 10, từ 10 đến 100. Dựa trên những thế mạnh của công ty về công nghệ, nguồn nhân lực, tập khách hàng, kinh nghiệm toàn cầu, chúng tôi sẽ đầu tư để biến ý tưởng của bạn thành sản phẩm, tạo thị trường để thử nghiệm sản phẩm, kết nối sản phẩm với các chuyên gia và khách hàng. Khi xác định sản phẩm có cơ hội phát triển, chúng tôi cam kết sẽ đưa sản phẩm tiến ra thị trường thế giới, hỗ trợ gọi vốn tiếp và bảo vệ quyền tác giả của chính các bạn”.

  Hiện FPT Software đang triển khai chính sách thúc đẩy nghiên cứu, phát triển các giải pháp, sản phẩm công nghệ có tính sáng tạo cao. Theo đó, khi giải pháp, sản phẩm được thương mại hóa thành công, các nhóm dự án sẽ được hưởng từ 10 – 20% doanh số bán sản phẩm, tùy thuộc vào mức độ đầu tư của công ty cho mỗi ý tưởng.

  Dịp này, FPT Software đã thông tin về 14 “Intrapreneur” đang phát triển tại FPT Software với các dự án và sản phẩm của họ, như Codelearn, akaDev, akaDoc, akaTrans, akaBot, MyFSoft, Utop, TranData…

  Trong đó, dự án Utop đã nhận được 3 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu và dự kiến sẽ có thêm 15 triệu USD trong vòng gọi vốn tiếp theo. Mới đây, akaBot – nền tảng tự động hóa các quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp đã bán được hợp đồng nhượng quyền đầu tiên trị giá 6,5 triệu USD trong 5 năm và nhóm phát triển sản phẩm được nhận 1,2 triệu USD chi phí bản quyền.

  “Bất cứ lúc nào bạn có ý tưởng xứng đáng được nuôi dưỡng, chúng tôi đều tiếp nhận, nuôi dưỡng, tư vấn định hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”, ông Hòa khẳng định.

  Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình trong FPT Software với dự án Codelearn – nền tảng học lập trình trực tuyến cho tất cả mọi người, Cao Văn Việt – giám đốc dự án Codelearn, cho biết: “Tôi từng hai lần nghỉ việc để khởi nghiệp nhưng chưa thành công. Lần thứ 3 vào năm 2018, khi tôi định nghỉ việc chuyên tâm phát triển Codelearn – hệ thống học, luyện và thi lập trình trực tuyến thì sếp nói hãy viết đề xuất dự án đi, nếu tốt công ty sẽ đầu tư. Và Codelearn đã ra đời ngay trong lòng FPT Software như vậy”.

  Hơn 1 năm ra đời, đến nay Codelearn đã trở thành nền tảng tự học lập trình với hơn 30.000 thành viên, 120 cộng tác viên tại Việt Nam – Nhật Bản, với 12 khóa học, 1.000 bài luyện tập. Codelearn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi lớn là “Codewar 2019”, thu hút hơn 3.000 sinh viên cả nước tham gia và “Đấu trường công nghệ” tại sự kiện FPT Techday 2019 với 500 người tham gia.

  Ngoài ra, sự kiện này cũng là dịp để các bạn trẻ và cộng đồng thảo luận về sự phát triển của AI, Blockchain – những công nghệ hiện đại đang được quan tâm hiện nay, cũng như các startup đang phát triển trên nền tảng AI, Blockchain tại FPT Software.

  GIA QUYỀN

  Recommended For You