Kỵ thuật ‘trồng cà chua baby trong chậu’ tại nhà

Cà chua baby (hay còn gọi là cà chua cherry) là những giống cà trái nhỏ, có nhiều màu sắc đẹp, thịt quả dày, ít hạt, chất lượng ngon, thường dùng làm món salad, trưng bày trên các món ăn, giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Hiện nay có một vài giống cà chua baby được trồng ở vùng nóng như TP.HCM, có thể trồng quanh năm.

Các gia đình đang sắp có những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một trong trong những cách thư giãn thú vị tại nhà vào dịp nghỉ lễ này là chúng ta hãy cùng nhau xắn tay áo ra góc xanh gia đình của mình chuẩn bị trồng cà chua baby…

Mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, thường mát mẻ, không mưa, khoảng thời gian này trồng cà chua baby sẽ cho năng suất cao nhất.

Cà chua baby có màu sắc đẹp và rất dễ trồng.

Có 2 giống phổ biến hiện nay là giống cà Red Baby sinh trưởng hữu hạn, cây có chiều cao khoảng từ 1,5 – 2 m, trái dạng oval, nhỏ, nặng từ 10 – 15 g/ trái và có khoảng từ 15 – 20 trái/chùm, trái chín có màu đỏ.


Giống cà Picota: sinh trưởng vô hạn, cây có thể cao từ 3- 4 m, trái dạng tròn, nhỏ, nhiều trái trên chùm, trái chín màu đỏ.

Cả hai giống này có thân mềm, nên phải có cây chống hoặc dây để cà leo.

Dưới đây là cách trồng cà chua baby bằng phương thức hữu cơ, không dùng phân hóa học và thuốc hóa học.

Ủ hạt trước khi gieo

Pha nước ấm (3 nước sôi + 2 nước lạnh), cho hạt cà vào ngâm từ 2 – 3 giờ vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng gòn nhúng ẩm, vắt ráo bọc hạt lại cho vào chén, đậy nắp, ủ khoảng từ 3 – 4 ngày thấy hạt nứt mầm trắng thì đem gieo vào đất trồng rau ăn quả.

Cách gieo hạt

Gieo hạt trong khay ươm hoặc chén ươm.

Sau từ 4 – 5 ngày, hạt nảy mầm; tiếp tục chăm sóc đến khoảng 20 ngày.

Lưu ý: Cần tưới nước mỗi ngày, kiểm tra độ ẩm đất, tránh để đất bị quá khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém. Khi cây có 2 lá thật (từ 10 – 15 ngày sau khi hạt nảy mầm), bạn phun phân Trường Sơn Bio, 5 ngày phun 1 lần.

Trồng và chăm sóc- Trồng

Chọn cây khỏe mạnh chuyển qua chậu trồng có kích cỡ lớn (đường kính chậu trên 30 cm và chiều cao chậu cũng trên 30 cm).

Mỗi chậu trồng từ 1 – 2 cây, sử dụng đất trồng rau ăn quả.

Bón phân

Khi cây cà chua được 5 ngày sau trồng, để cây tăng trưởng tốt, cần tiếp tục bón phân Trường Sơn Bio xen kẽ Super Growth hoặc Super Fish (7 ngày/ lần)

Khi cây chuẩn bị ra hoa (từ 20 – 25 ngày sau trồng), để cây ra hoa đậu trái nhiều và nuôi trái lớn, cần chuyển sang phun các loại phân nuôi hoa và nuôi trái: dùng phân Bloom & Fruit và Super NPK 6-14-6 ( 5-7 ngày/ lần) hoặc REO X 7-21-0. Đồng thời, bón vào gốc loại phân Multi Bổ sung rau ăn quả (200 g/ chậu).

Sau đó, cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa, đậu trái và thu hoạch trái. Thỉnh thoảng, sử dụng Super NPK 3-18-18 hoặc REO X 0-27-20 để trái đỏ và ngọt.

Tưới nước, tỉa cành, bấm ngọn

Cần tưới nước mỗi ngày cho cây, vào mùa mưa không cần tưới nước thường xuyên.

Giai đoạn cây ra hoa cần phải tưới đủ nước, không dùng vòi nước phun lên trên hoa, dễ làm rụng hoa và rụng trái non.

Nhớ phun và bón phân định kỳ.

Khi cây cao 30 cm, cần cắm thêm cây chống hoặc giá đỡ cành.

Tránh không để gió làm lay gốc, cây dễ nhiễm bệnh ở gốc thân, ảnh hưởng đến ra hoa đậu trái.

Tỉa bớt cành vượt (cành vươn thẳng, không phân nhánh). Mỗi cây chỉ để lại 2 thân, thân chính và thân nhánh dưới chùm hoa thứ nhất. Bấm ngọn khi cây đạt được một số chùm hoa nhất định ( từ 8- 9 chùm) để cây tập trung nuôi trái.

Phòng ngừa sâu bệnh

Chỉ cần pha thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ; sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá.

Đối với các loại rầy mềm hay rệp sáp, thì sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá.

Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa.

Thu hoạch

Khi trái chín đỏ ở phần thân thì thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều trên cây sẽ làm cây mau già cỗi, nhanh tàn.

Bạn có thể thu hái trái cà chua sau khoảng từ 30- 70 ngày tùy giống.

Khi cây già cỗi, nhổ bỏ cây, đất đã trồng cà có thể bón Multi bổ sung để trồng các loại rau ăn lá hay cây ăn trái khác, không dùng trồng lại các loại cà hay ớt. Nếu tiếp tục trồng cà ta dùng đất Multi Rau ăn quả mới.

TS. Nguyễn Thị Đào

Recommended For You