Kỹ thuật ‘trồng ớt trong chậu’ tại nhà

  Có một loại rau gia vị mà nhà nào cũng cần, cũng dùng hàng ngày cho dù nhiều hay ít. Đó là ớt. Ngoài giá trị dinh dưỡng, ớt mang lại hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn, ngon miệng hơn, đậm đà hơn thậm chí không thể thiếu nó.

  Ớt có nhiều giống khác nhau, nhiều hình dạng khác nhau, nhiều màu sắc khác nhau, tất cả đều rất đẹp mắt. Hương vị của ớt cũng khác nhau thơm nồng hoặc thơm nhẹ, cay ít, cay nhiều hoặc cay gắt.

  Có giống trái mọc chỉa lên trên, gọi là ớt chỉ thiên

  Có giống trái hướng xuống đất, gọi là ớt chỉ địa.

  Có giống ớt vòng đời vài tháng, nhưng cũng có giống có thể ăn trái nhiều năm.

  Ớt hơi khó trồng hơn nhiều loại cây khác, nhưng nếu chúng ta chú ý đến kỹ thuật trồng và làm đúng thì công việc trở nên đơn giản.

  Có 4 giai đoạn chăm sóc cây ớt như sau:

  Chuẩn bị cây con:

  Có 2 cách, tự ủ hạt, gieo hạt, chăm sóc cây con đến khoảng từ 20 – 25 ngày tuổi thì đem trồng hoặc mua cây con có sẵn.

  Trồng và chăm sóc đến lúc cây chuẩn bị ra hoa: Chuyển cây con vào chậu trồng có đường kính 25 – 30 cm, cao trên 30 cm. Tốt nhất là dùng đất Multi trồng rau ăn quả.

  Sau 5 ngày trồng, bắt đầu phun phân Super Growth hoặc Halifax, 5 ngày/ lần.

  Ngừng phun khi cây được khoảng từ 40 – 45 ngày trồng, chuyển sang bón loại phân khác.

  Khi cây cao từ 30 – 35 cm thì ngắt ngọn để cây ra nhiều nhánh.

  Cần cắm thêm cây chống buộc cây ớt vào để cây không bị đổ ngã dễ bị nhiễm bệnh và kém ra hoa, đậu trái. Giai đoạn này bón gốc một lần bằng Multi bổ sung rau ăn quả.

  Chăm sóc cây ra hoa kết trái:

  Trên 45 ngày trồng, chuyển sang dùng phân Super NPK 6-14-6, cứ 7 ngày phun hoặc tưới một lần. Bón gốc bằng Multi bổ sung quả 15 ngày/ lần. Trên 90 ngày tuổi cây bắt đầu có trái chín .

  Thu hoạch, tiếp tục chăm sóc

  Khi trái chín ở phần đầu thì thu hái, không nên để nhiều trái chín đỏ trên cây dễ làm cây suy yếu, già cỗi sớm .

  Phần lớn các giống ớt cay có thể thu hái trái 2 – 3 tháng liên tục, có giống dài hơn. Tỉa bớt cành, nhất là cành vượt mọc thẳng không phân nhánh. Tiếp tục bón phân Multi bổ sung rau ăn quả và bón Super NPK 6-14-6 để cây ra hoa, đậu trái đợt mới.

  Lưu ý:

  Thường xuyên tưới đủ nước cho ớt, 1 ngày/ lần, không tưới trên hoa và trái. Nên che cho cây, tránh mưa kéo dài dễ bị bệnh.

  Phòng ngừa bệnh định kỳ cho cây ớt bằng các chế phẩm sinh học như: AT, Exin, Sincosin, Feticombi-5…Khi cây già cỗi, nhổ bỏ cây, bón thêm phân để trồng các loại rau khác, nhưng không trồng lại cây ớt, cà chua, cà tím, cà pháo. Nếu trồng ớt muốn tiếp tục ta dùng đất Multi rau ăn quả mới.

  TS. Nguyễn Thị Đào

  Recommended For You