Ký ức tuổi thơ

Phải đến 20 năm, đám bạn làng chúng tôi mới có dịp tề tựu đông đủ nhân kỷ niệm ngày ra trường. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ ngỡ như đã trôi vào dĩ vãng bởi những lo toan giữa nhịp sống xô bồ, hối hả vậy mà đứa nào đứa nấy vẫn còn nhớ như in. Ai cũng bảo, ký ức tuổi thơ dù vui hay buồn cũng đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người.

Ký ức tuổi thơ là những kỷ niệm của thời thơ ấu, hồn nhiên, tinh nghịch, chẳng có ưu tư muộn phiền nào ngoài việc ăn, học, vui chơi…

Ký ức tuổi thơ giống như một món quà tinh thần quý giá mà mỗi người đều muốn dành giữ cho riêng mình. Đó là khoảng trời riêng đầy cỏ hoa đồng nội; là tấm bánh, đồng quà mẹ mua từ chợ về; là những bữa cơm đạm bạc mẹ nấu; là những trò chơi dân gian, những món ăn vặt mùa nối mùa…

Ký ức tuổi thơ luôn diệu vợi, đẹp đẽ tựa hồ như những câu chuyện cổ tích nhiệm màu qua giọng kể của bà, của mẹ. Và mỗi khi hồi tưởng lại, tâm hồn ta cứ thế dịu dàng, nhẹ nhõm; càng thêm yêu thương, trân quý hơn những kỷ niệm một thời.

Ký ức tuổi thơ sẽ luôn được gói ghém, gìn giữ cẩn thận và mang theo trên hành trình cuộc đời mỗi người. Mỗi ký ức sẽ là tấm gương soi chiếu để chúng ta luôn tự nhắc nhở mình phải biết nghĩ và sống cho những điều tốt đẹp; biết vượt lên vấp ngã, sai lầm và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân.

Ký ức tuổi thơ giống như một liều thuốc an thần giúp mỗi người vượt qua những khoảnh khắc khổ đau, mất mát; những chênh vênh, tuyệt vọng nhất trong cuộc đời. Đây cũng là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những sáng tạo nghệ thuật trong thơ ca, nhạc, họa…

Có người bảo: “Tuổi thơ là nơi cất giữ những hồi ức tháng năm tươi đẹp của mọi thế hệ” và “Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy nếu tuổi thơ là hạnh phúc”. Ký ức tuổi thơ hạnh phúc chính là điểm tựa vững chắc, là niềm khích lệ lớn lao để mỗi người hướng tới thành công, tới những điều ý nghĩa, tốt đẹp trong cuộc đời.

Tuy nhiên, không phải ai trong cuộc đời cũng có được những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, thơ mộng, đáng nhớ. Nhiều người, vì một lý do nào đó mà tuổi thơ của họ chỉ có bão tố, đau buồn. Cứ mỗi lần nhắc nhớ càng khiến họ tổn thương; tâm hồn và trái tim họ càng nhói đau, hụt hẫng. Nhưng dù phải qua tuổi thơ bất hạnh ấy, không ít người khi chiêm nghiệm lại quá khứ đã dám đối diện, buông bỏ để tiếp tục sống cho hiện tại và hy vọng về tương lai tốt đẹp.

Xã hội ngày càng văn minh, trẻ em hôm nay có cuộc sống ngày càng đủ đầy, sớm được tiếp xúc, hưởng thụ những thành tựu phát triển của khoa học – công nghệ, vì thế cũng trở nên nhanh nhạy, thích ứng cao trước những thay đổi của hoàn cảnh sống. Tuy nhiên, trẻ em bây giờ dường như lại thiếu đi những không gian rộng rãi, yên bình hay thời gian thư thả để có thể thỏa sức vui chơi. Điều đó khiến các em không có được một tuổi thơ đúng nghĩa!

Bạn bè thường nói với nhau rằng thời thơ bé thì trông nhanh thành người lớn, khi trưởng thành mới nhận ra làm trẻ con sướng hơn vạn lần. Có được những ký ức tuổi thơ tươi đẹp trong cuộc đời chẳng khác nào ta như được tắm trong dòng suối mát lành, được an trú dưới bầu trời ngập tràn niềm vui!

An Viên

Recommended For You