Làm gì khi không cài được ứng dụng trên Android?

  Khi xài các thiết bị chạy hệ điều hành Android như smartphone, tablet, TV box, nhiều người thường gặp tình trạng không cài thêm được, hoặc không cập nhật được một ứng dụng nào nữa. Máy báo lỗi “không đủ dung lượng” và đề nghị xóa bớt một số ứng dụng đã cài. Kiểm tra thì thấy dung lượng vẫn còn khá là dư dả, ví dụ máy có bộ nhớ trong 8 GB vẫn còn trống hơn 5 GB, trong khi ứng dụng muốn cài đặt chỉ có dung lượng vài chục MB.

  Sở dĩ như vậy là vì Android có cách phân vùng không giống như ta thường thấy trong Windows. Android dành hẳn một phân vùng cho hệ điều hành, một phân vùng để cài ứng dụng và cache, một phân vùng dùng để chứa dữ liệu (hình ảnh, nhạc, video…). Với bộ nhớ trong 8 GB thì phân vùng dành để cài ứng dụng thường chỉ khoảng từ 1 – 2 GB (tùy nhà sản xuất), và các ứng dụng chỉ được cài trong phân vùng giới hạn đó mà thôi.

  Để có chỗ trống cài ứng dụng mới, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

  – Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết (sau này nếu cần vẫn có thể lên CH Play tìm cài lại), những ứng dụng có thể thay bằng web như Facebook (trong trường hợp thiết bị của bạn là TV Box), hoặc thay ứng dụng đó bằng bản Lite.

  – Những ứng dụng ít cần thiết hơn thì có thể chỉ gỡ bỏ cập nhật. Trường hợp này ta phải đồng thời gỡ bỏ cập nhật luôn cho ứng dụng CH Play, vì nếu không thì sau này các ứng dụng sẽ tự động cập nhật lại và chiếm khá nhiều dung lượng.

  – Xóa bớt bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng.

  – Gắn thêm thẻ nhớ và di chuyển những ứng dụng có thể di chuyển được vào thẻ nhớ.

  Thật ra trên lý thuyết, người dùng cũng có thể phân vùng lại bộ nhớ trong cho phù hợp với nhu cầu của mình nhưng việc này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn vì phải root máy và phải có những công cụ thích hợp, cũng như nguy cơ hỏng máy là khá cao.

  Thanh Nam

  Recommended For You