Thay ổ cứng mới, có nên để ổ cứng cũ trong máy?

  Nếu bạn dự định thay ổ cứng cũ có dung lượng thấp (khoảng 160 GB) bằng ổ cứng 1 TB cho máy tính để bàn thì câu hỏi đặt ra là: “Có nên lấy ổ cứng cũ ra hay để nguyên trong máy?”
  Theo tôi thì đối với trường hợp máy tính để bàn, bạn cứ nên để ổ cứng cũ trong máy. Tất nhiên bây giờ bạn đã chọn boot từ ổ cứng mới, ổ cứng cũ xem như chỉ chứa dữ liệu.

  Tuy ổ cứng cũ vẫn để đó nhưng bạn không nên ghi gì thêm trên đó nữa, chỉ làm việc hoàn toàn với ổ cứng mới mà thôi.

  Ổ cứng cũ sẽ đóng vai trò dự phòng, khi ổ cứng mới gặp vấn đề gì không boot vào Windows được thì bạn có thể vào BIOS Setup để thay đổi ưu tiên boot từ ổ đĩa cũ, từ đó thực hiện những sữa chữa cần thiết.

  Hơn nữa, tuy về nguyên tắc thì ổ đĩa mới an toàn hơn, tuổi thọ cao hơn so với ổ đĩa cũ nhưng điều này không có gì bảo đảm 100%. Vẫn có thể xảy ra trường hợp ổ cứng mới bị hỏng trong khi ổ cứng cũ vẫn còn xài được.

  Tóm lại, đối với máy tính để bàn, cái lợi khi để lại ổ cứng cũ vượt xa cái bất lợi. Ngược lại, đối với laptop thì khi thay ổ cứng mới, bạn nên lấy ổ cứng cũ ra vì nếu để lại thì phải hy sinh ổ đĩa quang, hoàn toàn không có lợi, chẳng những thế nó còn làm cho máy nặng hơn, hao pin hơn. Đối với laptop thì nhẹ, ít tốn pin là những yếu tố rất quan trọng.

  Huỳnh Anh

  Recommended For You