Làng nhang Lê Minh Xuân ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM) ngày nay đã sử dụng công nghệ máy móc hiện đại, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Nghề se nhang đã giúp người dân thoát nghèo, sống được bằng chính nghề truyền thống trên quê hương.

Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân đã được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2012. Hiện nay, làng nghề có 2 doanh nghiệp và 4 tổ hợp tác, 124 thành viên tham gia sản xuất nhang.

Trước đây, làm nhang chủ yếu với phương pháp thủ công bằng tay, phải mua tre về chẻ tăm, lăn tay để các que tre được đều và đẹp hơn. Sản xuất bằng phương pháp thủ công tốn rất nhiều thời gian và công sức, năng suất và chất lượng không cao.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các đơn vị sản xuất nhang trong làng nghề đầu tư máy móc hiện đại. Loại máy này giúp giảm bớt gần nửa công đoạn so với làm thủ công, thành phẩm khi ra lò sẽ đẹp và năng suất cao hơn. Nhờ đó, cơ sở sản xuất sẽ giảm bớt được nhân công và số lượng nhang ra thị trường được đảm bảo cả năng suất và chất lượng.

Hiện nay, hệ thống máy móc sản xuất nhang bao gồm máy ép của tay, chân đến máy phóng, máy lừa tăm và máy trộn bột. Để đầu tư máy móc hiện đại phải bỏ ra chi phí từ 20 – 50 triệu đồng. Người se nhang phải mất khoảng từ 4 – 5 tháng mới có thể hoàn lại chi phí, do đó nếu đầu tư phải làm chăm chỉ, bỏ giữa chừng sẽ bị lỗ vốn. Khi có máy lừa tăm và máy phóng nhang sẽ cho năng suất gấp từ 4 – 5 lần so với làm thủ công. Tất cả những công đoạn từ cho tăm vào máy ép, cho đến khi ép nhang thành phẩm đều được làm tự động, người se nhang chỉ đứng tại chỗ để thu nhang thành phẩm.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư máy sấy nhang trị giá khoảng 50 triệu đồng, tuy nhiên không phải cơ sở nhỏ nào cũng có thể đầu tư với mức chi phí này.

Các sản phẩm nhang làng nghề Lê Minh Xuân nổi tiếng khắp cả nước, được nhiều người ưa chuộng.

MINH AN

Recommended For You