Chọn và sử dụng máy ổn áp hiệu quả

  Thông thường ở những nơi có điện áp quá thấp, bạn phải mua một ổn áp dùng chung cho cả nhà, còn nơi có điện áp sụt giảm không nhiều lắm, bạn chỉ cần mua một vài ổn áp dùng riêng cho các thiết bị điện tử đắt tiền như tivi, máy vi tính, và các đồ điện có trang bị động cơ bên trong như tủ lạnh, máy giặt…

  Trường hợp phải chọn mua một ổn áp dùng cho cả nhà, có thể tính toán công suất ổn áp như sau:

  Các thiết bị điện tử không có động cơ bên trong như tivi, máy vi tính… nên lấy công suất các thiết bị đó nhân thêm 25% (nếu chọn bằng công suất thiết bị thì không an toàn).

  Trong khi đối với các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí… phải lấy công suất các thiết bị này nhân thêm 3 lần (do dòng khởi động các động cơ thường tăng rất cao).

  Tuy nhiên, nếu tính toán như thế này thì rất tốn kém khi mua ổn áp, có thể chọn một giải pháp trung gian là nhân với 3 (cho riêng máy giặt vì động cơ máy giặt làm việc và ngưng xen kẽ nhau nên phải chọn 3 lần công suất), còn các thiết bị khác có thể tính theo cách thông thường (nhân thêm 25%) vì thực ra trong nhà không phải lúc nào cũng sử dụng đồng thời tất cả các đồ điện.

  Những loại ổn áp thông dụng hiện nay có những khoảng điện áp vào như sau: 40 – 250 V, 60 – 250 V, 90 – 250 V, và 150 – 250 V với các mức điện áp ra là 100 V/110 V/220 V có sai số 1,5 – 2%. Tần số làm việc từ 49 – 60 Hz. Thời gian đáp ứng với điện áp vào thay đổi là 0,4 giây (loại 350 – 10.000 VA) và 0,8 giây (15.000 – 50.000 VA).

  Kéo dài tuổi thọ cho ổn áp

  Để kéo dài tuổi thọ của ổn áp, cần chú ý những điểm như:

  • Phải dùng dây điện tốt và đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện;
  • Tránh để gần nơi có nước hay dầu rơi vào;
  • Sử dụng đúng điện áp của thiết bị điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng loại ổn áp;
  • Không dùng quá tải (quá công suất của ổn áp cho phép).

  QUANG HÀ

  Recommended For You