Một lựa chọn mới trên YouTube giúp phụ huynh quản lý trẻ em xem video

  Google vừa công bố một lựa chọn mới dành cho các bậc cha mẹ của trẻ ở độ tuổi từ 9 – 15 tại Việt Nam, khi họ nhận thấy con mình có thể sử dụng YouTube qua một tài khoản được giám sát.

  Trước đó, Google cũng đã đầu tư và cải thiện các giải pháp công nghệ để bảo vệ gia đình và trẻ em trên YouTube, như ra mắt ứng dụng dành riêng cho trẻ em, tăng cường việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, hạn chế các tính năng và cải thiện việc giới hạn độ tuổi người xem.

  Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn trẻ em từ 9 – 15 tuổi tại Việt Nam đã trưởng thành trong môi trường trực tuyến (đây cũng là nơi để trẻ học tập, giải trí và kết nối). Mỗi gia đình đều có cách riêng khi tiếp cận công nghệ, sử dụng Internet và đặt ra các quy tắc cơ bản về việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

  Giám sát trải nghiệm của trẻ trên YouTube

  Ban đầu, YouTube là một nền tảng dành cho người dùng trên 15 tuổi và Google khuyến nghị phụ huynh xem video cùng con trẻ trên YouTube. Đến năm 2015, Google đã tạo ra YouTube Kids, một không gian an toàn hơn để trẻ em khám phá các mối quan tâm của chúng dưới quyền kiểm soát của cha mẹ. Kể từ đó, nhiều phụ huynh và trẻ ở độ tuổi từ 9 – 15 cho rằng: trẻ ở độ tuổi này có những nhu cầu khác, sản phẩm của Google chưa đáp ứng hết những nhu cầu của chúng. Bởi khi trưởng thành, trẻ có tính tò mò vô hạn và cần rèn luyện tính độc lập cũng như tìm ra những cách mới để học tập, sáng tạo.

  Trong năm 2020, Google đã phối hợp với phụ huynh và các chuyên gia trên toàn cầu trong các lĩnh vực liên quan đến sự an toàn của trẻ em để giúp trẻ phát triển tốt hơn, cũng như bổ sung những kiến thức kỹ thuật số để xây dựng một giải pháp dành cho phụ huynh của trẻ ở độ tuổi thiếu niên. Trong những tháng tới, Google sẽ ra mắt một trải nghiệm mới ở phiên bản thử nghiệm để phụ huynh cho phép trẻ sử dụng YouTube thông qua một tài khoản Google được giám sát. Trải nghiệm này có các chế độ cài đặt nội dung và các tính năng có giới hạn cho trẻ ở độ tuổi thiếu niên.

  Những cải tiến này được Google xây dựng theo hướng giúp phụ huynh nuôi dạy trẻ theo cách riêng của họ, để mỗi đứa trẻ có thể có cá tính riêng, cũng như có những giai đoạn phát triển riêng.

  – Khám phá: phù hợp với những trẻ đã sẵn sàng chuyển từ YouTube Kids sang khám phá nội dung trên YouTube. Chế độ này có nhiều video tương đối phù hợp với trẻ từ 9 tuổi trở lên, gồm: vlog, video hướng dẫn, video trò chơi, video nhạc ngắn, tin tức, nội dung cung cấp kiến thức…

  – Khám phá thêm: nội dung tương đối phù hợp với trẻ từ 15 tuổi trở lên. Chế độ này có thêm sự kiện trực tiếp và nhiều video hơn thuộc những danh mục tương tự như trong chế độ “Khám phá”.

  – Phần lớn nội dung trên YouTube: chế độ này sẽ có hầu hết mọi video trên YouTube, ngoại trừ nội dung bị giới hạn độ tuổi và chủ đề nhạy cảm có thể chỉ phù hợp với người sắp trưởng thành. Google sẽ kết hợp thông tin người dùng cung cấp, công nghệ máy học và quy trình đánh giá thủ công để xác định những video nào có trong chế độ này.

  Dẫu vậy, Google cũng khuyến nghị các bậc cha mẹ nên tiếp tục tham gia hướng dẫn và hỗ trợ trải nghiệm của trẻ trên YouTube. Bên cạnh đó, Google đã hợp tác với National PTA, Parent Zone và Be Internet Awesome soạn ra tài liệu hướng dẫn các bậc cha mẹ. Google sẽ ra mắt một chiến dịch giúp người tạo ra video trên YouTube thảo luận về các chủ đề như hành vi bắt nạt và quấy rối, thông tin sai lệch, sự cân bằng cuộc sống số…

  Các tính năng mới dành cho gia đình

  Ngoài việc có thể chọn chế độ cài đặt nội dung, phụ huynh có thể quản lý nhật ký hoạt động xem và tìm kiếm trong phần cài đặt tài khoản của trẻ. Phụ huynh có thể sử dụng các quyền kiểm soát khác có trong ứng dụng Family Link của Google, như tính năng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị. Google cũng đang tính đến việc thêm các quyền kiểm soát mới giúp phụ huynh chặn nội dung không phù hợp với trẻ.

  Khi được cha mẹ cấp quyền truy cập vào YouTube, trẻ sẽ có trải nghiệm giống như khi sử dụng phiên bản YouTube thông thường, nhưng một số tính năng sẽ được tắt để bảo vệ khán giả nhỏ tuổi. Chẳng hạn, Google sẽ không hiển thị quảng cáo cá nhân hóa hoặc quảng cáo thuộc một số danh mục nào đó, tắt tính năng mua hàng trong ứng dụng, tắt các tính năng tạo video và bình luận…

  CAO KIẾN NAM

  Recommended For You