Nền tảng Snapdragon AR2 sẽ gia tăng sức mạnh cho kính thực tế ảo tăng cường (AR)

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon Summit 2022, Tập đoàn công nghệ Qualcomm vừa ra mắt nền tảng Snapdragon AR2 Gen 1 nổi trội với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đột phá cho thế hệ kính mới.

Trong đó, Purpose-built for AR có thể giúp tạo ra chiếc kính AR hiệu suất cao và mỏng nhất có thể, nhờ một kiến trúc xử lý phân tán đa chip kết hợp các khối lõi IP block tùy chỉnh. Bộ xử lý chiếm chưa tới 40% diện tích bảng mạch nhỏ trên kính, trong khi nền tảng tổng thể mang lại hiệu suất AI tốt hơn 2,5 lần, cũng như tiêu thụ điện năng giảm hơn 50% nên công suất tiêu thụ của kính AR chưa tới 1 W. Điều này sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi dùng kính.

Còn AR Distributed Processing Architecture thì đảm nhận việc cân bằng sao cho tốt hơn, đồng thời giảm chiều rộng cánh tay ở hai bên kính.

Snapdragon AR2 sử dụng kiến trúc đa chip, gồm: Bộ xử lý AR, bộ đồng xử lý AR và nền tảng kết nối. Nó có thể phân tích quá trình xử lý dữ liệu nhận thức nhạy cảm với độ trễ trực tiếp trên kính và giảm tải các yêu cầu xử lý dữ liệu phức tạp trên smartphone, hay máy tính.

Bộ xử lý AR được tối ưu hóa để có độ trễ chuyển động thấp, và hỗ trợ lên đến 9 camera hoạt động cùng lúc để hiểu về người dùng và môi trường xung quanh.

Khả năng nhận thức nâng cao của bộ xử lý gồm: Một công cụ tăng tốc phần cứng chuyên dụng giúp cải thiện tính năng theo dõi và bản địa hóa chuyển động của người dùng, một bộ gia tốc AI để giảm độ trễ cho các tương tác đầu vào nhạy cảm như theo dõi tay hoặc 6DoF và một công cụ phản chiếu để có trải nghiệm mượt mà hơn.

Bộ đồng xử lý AR tổng hợp dữ liệu máy ảnh và cảm biến, đồng thời cho phép theo dõi bằng mắt và xác thực mống mắt để hiển thị nhanh chóng, giúp giảm tiêu thụ điện năng…

Nền tảng kết nối tận dụng hệ thống kết nối Qualcomm FastConnect 7800 để mở khóa công nghệ wifi 7 nhanh nhất thế giới hiện có, đạt độ trễ dưới 2 ms giữa kính AR và smartphone hoặc thiết bị chủ.

Nó cũng hỗ trợ tính năng nhúng cho bộ phần mềm FastConnect XR Software Suite 2.0 nhằm kiểm soát dữ liệu XR tốt hơn để cải thiện độ trễ, giảm rung và tránh bị nhiễu không mong muốn.

Với AR Ecosystem, ngoài công nghệ Snapdragon AR2 được biến đổi, còn có một giải pháp đầu cuối (Gồm: phần cứng, một bộ công nghệ nhận biết và các công cụ phần mềm) để xây dựng trải nghiệm.

Để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng AR ấn tượng, Snapdragon AR2 và nền tảng Snapdragon 8 Gen 2 được tối ưu hóa cho nền tảng phát triển Snapdragon Spaces (Snapdragon Spaces Ready – Nền tảng mở đường cho những nhà phát triển tái định hình nội dung của thiết bị đeo đầu AR và giúp thúc đẩy toàn bộ phân khúc kính AR).

Ông Hugo Swart – Phó chủ tịch mảng Quản lý sản phẩm XR của Tập đoàn công nghệ Qualcomm, cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng Snapdragon AR2 để giải quyết những thách thức từ thiết bị đeo đầu AR và cung cấp khả năng xử lý…

Với các yêu cầu kỹ thuật và vật lý dành cho công nghệ VR, MR và AR (thực tế ảo, thực tế hỗn hợp và thực tế tăng cường), Snapdragon AR2 đại diện cho một nền tảng metaverse xác định trong danh mục sản phẩm XR của chúng tôi, giúp các đối tác và nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hiện thực hóa kính AR thế hệ mới”.

Theo ông Rubén Caballero – Phó chủ tịch Công ty thực tế hỗn hợp, thiết bị và công nghệ (thuộc Microsoft), Microsoft đã làm việc chặt chẽ với Qualcomm trên các yêu cầu về nền tảng với Snapdragon AR2 để xác định các công nghệ nền tảng, tạo ra những tính năng mới trong trải nghiệm công nghệ AR.

QUẾ LAN

Recommended For You