Ngắm hải âu trên đảo yến

Bạn nghe nói đến hải âu, nhưng để ngắm thực sự một con hải âu đang bay lại là chuyện hoàn toàn khác. Đến Nha Trang, bạn hãy thử làm cuộc hành trình theo chuyến tàu cao tốc tham gia tour du lịch đảo yến của Công ty yến sào. Đó quả thật là một cảm giác khác so với bao lần bạn đi thuyền trên biển, kể cả bạn có bao nhiêu lần đi du lịch đến các tuyến đảo. Theo ước đoán, phải có cả ngàn con hải âu đang cư ngụ tại các đảo yến, tập trung nhiều nhất ở những hòn đảo có nhiều vạt cỏ, vì nơi đó thuận lợi cho chúng sinh sản, nhiều nhất là hòn Sam và hòn Nội. 

Chuyến đi phải khởi hành sớm, từ 7 giờ sáng để còn kịp ngắm biển Nha Trang hiền hòa buổi sáng. Từ cảng Nha Trang đến hòn Sam khoảng 40 km, tuy nhiên, tàu cao tốc đi đến đảo chỉ 45 phút. Thật ra chuyến du lịch này chủ yếu là ngắm chim yến và xem những người thợ khai thác yến. Khu vực ngắm chim yến là một hang hẹp ở hòn Sam. Khách muốn ngắm nhìn “nhà” của yến phải đi từng ba đến bốn người một…

Cảm giác cheo leo, hùng vĩ, thật ấn tượng! Biển ở hòn Nội trong và mát, có nhiều ghềnh đá và ở ngay giữa lòng đảo có cả “hồ” do biển tạo thành để tắm.

Hòn Sam có nhiều khe đá do đất đá và nước mưa tạo thành, những thảm cỏ lát màu xanh rất dày. Đây là nơi trú ẩn và làm ổ, đẻ trứng của chim hải âu. Sau khi thỏa thích tham quan “nhà” chim yến, bạn sẽ khám phá những điều kỳ diệu từ đàn hải âu.

Ở hòn Sam, hải âu có thân hình màu xám, cổ điểm xuyết trắng, rất dạn dĩ với du khách.

Khi đứng trên hòn Sam, nơi chiếc lều tránh nắng, hoặc có thể bạn thận trọng leo đến các gộp đá gần biển, sẽ thấy không biết cơ man nào là chim hải âu, chúng tung cánh bay tạo cho không gian lao xao trong nền biển xanh như bức tranh vẻ khéo, rất đẹp.

Có những chú chim hải âu hiền lành, đậu sát vào những mỏm đá, gần du khách tò mò xem những hoạt động của họ. Trên hòn Sam, vào mùa sinh sản, có rất nhiều ổ trứng của chim hải âu.

Công ty yến sào đã tìm cách bảo vệ các ổ trứng để giữ lại đàn hải âu tại vùng biển này. Nhiều du khách đôi khi cũng đã tò mò nhặt những trứng chim hải âu trong chuyến đi đem về làm kỷ niệm.

Recommended For You