Nhãn năng lượng là gì?

  Nhãn năng lượng là nhãn dán trên thiết bị, cung cấp thông tin mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó. Tại Việt Nam, có 2 loại nhãn là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).

  Tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công thương xác nhận thiết bị đó được gắn nhãn 1, 2 hoặc 5 sao. Đây là những con số công bố mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện.

  Nếu các sản phẩm cùng loại, cùng công suất và chức năng thì sản phẩm 5 sao là sản phẩm tối ưu nhất. Càng ít sao càng tốn điện.

  Với một số thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, đèn compact, tăng phô, bạn nên chọn mua loại có dán nhãn xác nhận hình ngôi sao. Đó là những sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

  Với các nhãn năng lượng nước ngoài được dán trên các thiết bị điện gia dụng có được công nhận ở Việt Nam không? Nhãn của nước ngoài chỉ được dùng để người mua tham khảo và so sánh khi chọn mua thiết bị. Các thiết bị đã được dán nhãn ở nước ngoài vẫn phải dán nhãn của Việt Nam theo quy định.

  Cần lưu ý chỉ những sản phẩm được dán nhãn xác nhận hình ngôi sao tam giác là sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Với loại nhãn so sánh hình chữ nhật cấp độ từ 1 đến 5 sao, những thiết bị dán nhãn 4 hoặc 5 sao mới được xem là thiết bị tiết kiệm năng lượng.

  Hiện nay người tiêu dùng không bắt buộc phải mua các thiết bị dán nhãn. Bộ Công thương chỉ quy định và xử phạt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị dán nhãn là việc chúng ta có thể làm để loại bỏ dần những sản phẩm lạc hậu, không tiết kiệm và còn giúp giảm tiền điện trong gia đình.

  THÁI CHÂU

  Recommended For You