Nhu cầu nguyên liệu Atiso sẽ tăng mạnh

Ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng dự báo trong thời gian tới, với sự phát triển của thị trường, nhiều loại sản phẩm chế biến đa dạng phong phú ra đời, nhu cầu nguyên liệu Actiso sẽ tăng mạnh.​

Lâm Đồng hiện có khoảng 162 ha Atiso, cho năng suất thu bình quân 504 tạ/ha, sản lượng khoảng 8.200 tấn.

Tuy nhiên, hầu hết diện tích Atiso được trồng xen, và loại cây này cũng có nhiều loại dịch hại nên nguồn nguyên liệu không đủ cung ứng cho chế biến. Hơn nữa, các giống đã thoái hóa, năng suất, chất lượng giảm.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao từ loại dược liệu này, Lâm Đồng cần có các giải pháp quy hoạch canh tác, chế biến Atiso một cách phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Ở thời điểm hiện tại, Atiso có giá khoảng 5,7 triệu đồng/tấn, doanh thu đạt hơn 466 triệu đồng/ha, lợi nhuận hơn 217 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều lần so với các nông sản khác.

Trà Atiso có thể làm từ thân, lá, hoa và rễ của cây Atiso. Trong đó, khoảng 10% thân non và hoa dùng ăn tươi; 25% thân, lá, hoa, rễ sấy khô, nấu nước uống; 65% được chế biến thành trà có giá trị xuất khẩu với một số sản phẩm chiến lược như cao khô atisô, viên nén atiso, trà túi lọc atisô, thực phẩm chức năng dùng điều trị bệnh tiêu hóa kém, viêm gan, viêm mật…

Atiso là dược liệu quý, du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20, được trồng nhiều ở Đà Lạt và là cây dược liệu đặc thù, chủ lực của tỉnh.

M.A

Recommended For You