Sắc xanh khung cửa sổ

  Ở phòng giáo viên Trường THPT Thành Nhân (69/12 Nguyễn Cửu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú – TP.HCM) có một khung cửa sổ thật đẹp và ấn tượng bởi màu xanh của một số loài cây do ý tưởng của thầy Đào Xê – chủ tịch công đoàn tạo nên. Những loài cây ấy đã tạo nét đẹp và môi trường sắc xanh nơi giáo viên nghỉ ngơi và hội họp.

  Nếu như ở những ngôi nhà riêng, chủ nhân sẽ thiết kế trồng những loại hoa đẹp, đắt tiền và bắt mắt thì hình ảnh những cây xanh được thầy thiết kế nơi cửa sổ này thật đơn giản nhưng không kém phần sinh động và đầy sức sống. Đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường, thấy những cái đĩa, tô, ly nhựa vứt đi, thầy đã đưa ra ý tưởng là tái sử dụng những thứ đó để trồng nhiều loại cây khác nhau, trong đó có cây lúa.

  Việc làm của thầy rất đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất là tái sử dụng những thứ đã bỏ đi. Thứ hai là tạo nét đẹp cho khung cửa sổ với những sản phẩm sắc xanh. Thứ ba là góp phần bảo vệ môi trường. Và một điều khá quan trọng nữa là giúp một số học sinh đã nhìn thấy cây lúa trồng thực tế.

  Hiện nay, một số học sinh ở thành phố chỉ mới nhìn thấy cây lúa qua tranh ảnh, truyền hình chứ chưa thấy thực tế ngoài đời. Những học sinh đó đã được nhìn thấy hình ảnh thân quen của cây lúa ngay cửa sổ phòng giáo viên.

  Sống xanh là thế đấy. Sống xanh không hẳn là phải làm những điều to tát mà bắt đầu từ những việc giản đơn từ những gì gần gũi trong cuộc sống quanh ta. Một việc làm nhỏ nối thêm những việc làm nhỏ thành việc làm lớn.

  Cảm ơn thầy Đào Xê. Từ bàn tay và ý tưởng của thầy đã tạo nên sắc xanh khung cửa sổ thân thương.

  THÁI HOÀNG

  Recommended For You