Sản xuất phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm cá

  Nhằm giới thiệu cho khách hàng giải pháp xử lý phụ phẩm trong quá trình chế biến thủy sản với chi phí thấp và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ TP.HCM phối hợp với Viện nghiên cứu công nghệ sinh học và môi trường – Trường đại học nông lâm TP.HCM tổ chức hội thảo: “Giới thiệu quy trình sản xuất enzym protease thủy phân phụ phẩm cá tra và cá basa để sản xuất phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi”.

  Hiện sản lượng nuôi cá tra của Việt Nam ước tính khoảng hơn 1 triệu tấn/năm, lượng phụ phẩm từ công nghiệp chế biến khoảng 700.000 tấn/năm. Protease là một trong những enzym có nhiều ứng dụng quan trọng và được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Theo quy trình, sản phẩm enzym thu được sau khi nuôi cấy trong thành phần bột cám gạo với thời gian ủ tối ưu 60 giờ, độ pH 8,4… sẽ tiến hành tinh sạch, sấy và bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Phụ phẩm cá tra, cá basa được xay nhỏ và khảo sát các điều kiện thủy phân như tỷ lệ nước, hoạt độ enzym và thời gian thủy phân. Quá trình thủy phân sẽ tạo ra sản phẩm gồm 3 phần: mỡ, dịch và xác (gồm bã và xương cá).

  Quy trình được áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, như phương pháp xác định thành phần hóa học của dịch sau khi thủy phân; phương pháp xác định amoniac, phosphor, kali bằng hệ thống máy Kjeldhal xác định hiệu suất thủy phân, hiệu suất thu hồi đạm cũng như xác định các chất bảo quản trong dịch sau thủy phân.

  Sản phẩm sau thủy phân sẽ phối trộn với các thành phần dinh dưỡng khác không chỉ cung cấp phân bón hữu cơ cho cây trồng mà còn sử dụng được cho thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.

  Quy trình cụ thể tóm tắt như sau:

  Phụ phẩm cá tra, cá basa xay nhỏ – bổ sung 30% nước, gia nhiệt lên 60 độ C trong thời gian 1 giờ, sau đó để nguội xuống 50 độ C mới cho enzym vào – cho enzym có hoạt độ 50 IU (khoảng 1%), pH dung dịch 7,6; nồng độ muối 1%. Khuấy đều, ủ ở 50 độ C, cho tiến hành thủy phân trong 18 giờ.

  Sau thủy phân, đun dịch thủy phân lên 80 độ C trong thời gian 10 phút và để nguội xuống 40 độ C và cho chất bảo quản – dịch nguội, tiến hành ly tâm loại xác và thu dịch – dịch cá thủy phân.

  MAI THY

  Recommended For You