Tải phim trực tuyến, coi chừng dính phần mềm độc hại

  Theo kết quả nghiên cứu vừa được Kaspersky Lab công bố, tội phạm mạng đang lợi dụng những bộ phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại. Game of Thrones, The Walking Dead và Arrow là những cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất từ hacker. Phát hiện này nằm trong báo cáo mới của Kaspersky Lab: “Game of Threats: Tội phạm mạng đã phát tán phần mềm độc hại thông qua những chương trình truyền hình như thế nào?”.

  Chương trình truyền hình là một trong những loại hình giải trí phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự gia tăng mạnh mẽ của torrent, streaming trực tuyến và các phương thức chia sẻ kỹ thuật số khác, những series phim truyền hình thường xuyên bị vi phạm bản quyền. Ở nhiều khu vực trên thế giới, các series phim lậu có thể được tải về thông qua torrent hoặc những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp.

  Không giống như các tài nguyên hợp pháp, hacker có thể lợi dụng torrent và các trang trực tuyến để gửi cho người dùng file trông giống một tập phim trong chương trình truyền hình, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.

  Để tìm hiểu các chương trình truyền hình được tải xuống từ những nguồn bất hợp pháp có thể bị thay thế bởi phần mềm độc hại như thế nào, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã nghiên cứu kỹ các file xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018.

  Theo đó, series truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones. Năm 2018, Game of Thrones chiếm tỷ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng bị tấn công năm 2018. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow, với 12.163 người dùng. Điều này bất chấp thực tế là vào năm 2018, Game of Thrones không có tập mới nào được phát hành, trong khi các chương trình khác trong bảng xếp hạng lại đi kèm với những chiến dịch quảng cáo mạnh mẽ.

  Trong các file phim được nghiên cứu, tội phạm phát tán phần mềm độc hại thường nhắm vào tập đầu tiên và tập cuối của mỗi mùa, đặc biệt, tập đầu tiên của mùa 1 như “The winter is coming” của Game of Thrones được sử dụng nhiều nhất.

  Anton V. Ivanov, nhà phân tích các phần mềm độc hại của Kaspersky Lab, cho biết: “Có thể thấy tội phạm mạng phát tán phần mềm độc hại thường lợi dụng những chương trình truyền hình ăn khách trên các trang web vi phạm bản quyền: thường là những bộ phim truyền hình hoặc phim hành động đang được quảng bá tích cực. Tập đầu và cuối thu hút nhiều người xem nhất, đồng nghĩa có nguy cơ bị giả mạo bằng phần mềm độc hại cao nhất. Tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng, từ đó giới thiệu những tập phim mới để người dùng tải về, nhưng thực tế đó lại là những mối đe dọa trực tuyến. Đừng quên mùa cuối của Game of Thrones sẽ xuất hiện và dự kiến gây “bùng nổ” cho khán giả yêu thích series phim vào tháng này, và rất có thể số lượng phần mềm độc hại được ngụy trang trong Game of Thrones sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới”.

  Để tránh trở thành nạn nhân của các phần mềm độc hại giả danh phim truyền hình, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng:

  – Chỉ sử dụng các dịch vụ của đơn vị hợp pháp, có uy tín về sản xuất và phân phối nội dung phim truyền hình.

  – Hãy chú ý đến định dạng file. Ngay cả khi bạn tải các tập phim truyền hình từ nguồn mà bạn cho là đáng tin cậy, chỉ nên tải file có dạng .avi, .mkv hoặc .mp4… chứ không phải là .exe.

  – Hãy chú ý đến tính xác thực của trang web. Chỉ xem phim trên những trang web mà bạn chắc chắn là hợp pháp và bắt đầu với “https” trong phần địa chỉ. Kiểm tra xem trang web có phải là website chính thức hay không, bằng cách kiểm tra kỹ định dạng của URL hoặc tên công ty trước khi tải xuống.

  – Không bấm vào các liên kết (link) đáng ngờ, chẳng hạn như những liên kết giới thiệu tập phim mới; thay vào đó, hãy kiểm tra và theo dõi lịch chiếu chính thức.

  – Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ toàn diện máy tính khỏi nhiều mối đe dọa mạng (như Kaspersky Security Cloud).

  CAO KIẾN NAM

  Recommended For You