Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cá koi

  Cá koi là loại cá kiểng xuất phát từ Nhật Bản, với đặc tính thân thiện, biểu tượng cho lòng trung thành, kiên trì và dũng cảm. Đặc biệt, môi trường sống của cá koi cũng rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Để nuôi cá koi đạt hiệu quả cao nhất, cần chú ý nắm rõ những thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cá koi chuyên nghiệp.

  Theo các chuyên gia, thức ăn cho cá koi chuyên nghiệp đòi hỏi tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng một cách khoa học và hợp lý. Bao gồm các thành phần chính là protein, carbohydrat, chất béo, muối, các vitamin và 5 loại muối khoáng khác.

  Protein (chất đạm) là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể của cá koi, đóng vai trò chính thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào mới, sửa chữa các mô cũ bị hư hỏng do lão hóa hoặc do vết trầy xước. Không chỉ vậy, protein cũng là một thành phần cung cấp năng lượng, giúp cá tăng trưởng tốt.

  Carbohydrat (chất đường bột) được coi làthành phần chính của thức ăn cho cá koi. Loài cá này rất năng động, dễ mệt mỏi, do đó đây chính làchất dinh dưỡng cung cấp nguồn năng lượng cho cá hoạt động khỏe mạnh.

  Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cao nhất trong thực phẩm dành cho cá koi.

  Chất béo được cá koi hấp thụ và lưu trữ trong cơ thể, khi cá đói sẽ được sử dụng.

  Việc thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá, dẫn đến tăng trưởng chậm và kích thước nhỏ.

  Thậm chí, đối với thời tiết lạnh, thiếu chất béo cá rất dễ bị giảm thân nhiệt, làm giảm oxy sức chịu đựng, có thể gây tử vong.

  Tuy nhiên, nếu cung cấp thừa chất béo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tuyến sinh dục của cá koi.

  Muối vô cơ trong thức ăn là những yếu tố chính cấu tạo nên khung xương của cá.

  Máu và cơ thể của cá cũng được cấu tạo từ một số tiền chất nhất định của calci và phosphor.

  Calci trong chế độ ăn uống có chứa một lượng năng lượng nhất định sẽ thúc đẩy cơ thể cá koi tiêu hóa chất béo và giúp hấp thụ phosphor.

  Ngoài đường ăn uống, cá koi có nhận được nguồn calci thông qua da, mang cá qua sự thâm nhập vào cơ thể của calci vàphosphor có trong nước.

  Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cá tăng trưởng và phát triển bình thường, đòi hỏi cung cấp đầy đủ cho cá koi các loại vitamin cần thiết. Nếu thiếu vitamin trong thời gian dài có thể gây tăng trưởng chậm hoặc ngừng tăng trưởng hoàn toàn, thậm chí gây dị dạng cho cá, giảm sức đề kháng với môi trường bất lợi từ bên ngoài.

  Cụ thể, thiếu vitamin A, có thể gây nứt vây, màu sắc của cá biến mất, mờ ảo, không tươi sáng. Thiếu vitamin E, cá sẽ bị loạn sản sinh dục hoặc không phát triển được, giảm sức đề kháng đối với cá bệnh do nấm cá gây ra.

  Các nguồn thức ăn có chứa một lượng nhỏ vitamin B12, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cá koi.

  Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cá koi, người ta cho cá ăn những loại thức ăn nhắm tới những mục tiêu khác nhau như thực phẩm vỗ béo để tăng kích thước vàtrọng lượng của cá, thực phẩm tăng màu cho cá koi, thức ăn tăng cường miễn dịch, thức ăn cho cá sinh sản…

  Ngoài ra, màu sắc cá koi cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi nuôi cá koi chuyên nghiệp cần chú ý. Bổ sung thêm tảo spirulina trong các thực phẩm cho cá ăn, hoặc cho cá ăn các loại rau cải xanh và dưa hấu để bổ sung nguồn beta-caroten cho sự phát triển màu sắc của cá.

  TRẦN HOÀN

  Recommended For You