TP.HCM: Hiệu quả trong việc vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy

  Công tác giám sát cho thấy, UBND các huyện, xã đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng mang lại hiệu quả trong việc vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

  Cụ thể, UBND các cấp đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn phát động thực hiện Chỉ thị 19, được đông đảo nhân dân, cơ sở tôn giáo, đơn vị, trường học trên địa bàn hưởng ứng với nhiều mô hình, sáng kiến xanh được áp dụng rộng rãi như: Cuộc thi “Thử thách dọn rác”, chuyển bãi rác thành khu vui chơi, thùng rác yêu thương; thành lập Tổ tự quản môi trường, trao tặng thùng rác cho các hộ khó khăn, các gia đình chính sách… và tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với phong trào “Chống rác thải nhựa” và vận động nhân dân thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn.

  UBND các huyện, xã đã thực hiện nghiêm công tác tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân về cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” tại các cuộc họp định kỳ của ấp và khu phố trên địa bàn, qua đó kịp thời giải quyết nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân liên quan đến môi trường.

  Một điểm bị bỏ rác bừa bãi trên địa bàn huyện Bình Chánh đã được dọn sạch và lắp công trình tranh trí bắt mắt. Ảnh: T.L

  Các đơn vị đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc làm chuyển biến địa bàn, xóa bỏ các điểm đèn về ô nhiễm rác thải. Huyện Bình Chánh xóa 43 điểm đen, trong đó có 12 điểm đã thực hiện chuyển hóa thành điểm xanh và đang tiếp tục duy trì nhân rộng tại các xã; huyện Nhà Bè xử lý dứt điểm 46 điểm tồn đọng rác; huyện Củ Chi xóa 57 điểm rác tự phát; huyện Cần Giờ chuyển hóa 62 điểm đen ô nhiễm môi trường; huyện Hóc Môn chuyển hóa 39 điểm đen và chuyển 6 điểm đen thành điểm xanh về môi trường. Ngoài ra, các đơn vị còn có các mô hình mới, như vẽ tranh cổ động bảo vệ môi trường, vận động nhân dân lắp camera giám sát vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

  Việc vận động nhân dân đăng ký cam kết không xả rác, để rác đúng nơi quy định, đăng ký thu gom rác đạt tỷ lệ trên 95% trên địa bàn 5 huyện; số hộ còn lại do đường nhỏ xe thu gom không vào lấy rác được cam kết ủ đốt rác đảm bảo vệ sinh môi trường.

  Y.M

  Recommended For You