TPHCM có ưu đãi riêng cho doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới sáng tạo

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định, Thành phố cũng có những ưu đãi nhất định, riêng khu công nghệ cao có rất nhiều chính sách ưu đãi để doanh nghiệp mở rộng đầu tư. Đặc biệt, Thành phố có Nghị quyết 98/2023/QH15 với những chính sách ưu đãi riêng cho những doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới sáng tạo.

Chiều 18/12, TPHCM tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM – Chungcheongbuk (Hàn Quốc).

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin, trong buổi làm việc sáng nay, ngài tỉnh trưởng của tỉnh Chungcheongbuk cùng Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có một cuộc hội đàm rất có ý nghĩa. Kết thúc hội đàm, 2 địa phương đã thống nhất ký một bản ghi nhớ hợp tác và trao đổi 4 lĩnh vực trọng tâm, đó là thúc đẩy để hỗ trợ các hoạt động thương mại và đầu tư; trao đổi kinh nghiệm và công nghệ canh tác thông minh trong sản xuất nông nghiệp; hợp tác giữa các trường đại học, các trường trung học để chia sẻ về những kinh nghiệm về công tác giáo dục và đào tạo; khuyến khích và tạo điều kiện đưa ra những hướng dẫn cần thiết về thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện các dự án hợp tác tại TPHCM hôm nay và những dự án trong tương lai.

Theo ông Võ Văn Hoan, kết quả của hội đàm thể hiện sự quyết tâm rất cao của lãnh đạo 2 địa phương trong việc góp phần hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Quan hệ giữa TPHCM và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của TPHCM, đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp tại Thành phố.

Trong năm 2023, Hàn Quốc có 127 dự án đầu tư mới tại TPHCM với tổng mức 27 triệu USD. Lũy kế cho đến hiện nay, Hàn Quốc có 2.160 dự án với tổng số vốn đầu tư 5,5 tỷ USD, chiếm 9,5 % tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM.

Hằng năm, TPHCM đón rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Hàn Quốc đến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Phần lớn doanh nghiệp Hàn Quốc coi TPHCM như là quê hương của mình.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Thành phố được Trung ương đánh giá là đô thị đặc biệt, là trung tâm về nhiều mặt của khu vực và cả nước, trong đó đặc biệt là trung tâm về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và là đầu mối giao thương bậc nhất của Việt Nam. TPHCM còn là một trung tâm lớn tại khu vực Đông Nam Á. Nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ đã xem TPHCM như là nơi đặt các trụ sở và đang định hướng để phát triển, đầu tư tại TPHCM, từ đây làm bàn đạp để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Thành phố đóng góp 22% GDP của cả nước và 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Thành phố hiện nay đang có sự thay đổi rất lớn về định hướng phát triển, chuyển từ thâm dụng lao động, thâm dụng năng lượng, đất đai sang nền kinh tế thân thiện với môi trường, tăng trưởng xanh, phát triển bằng công nghệ.

“Chúng tôi đang xây dựng một khung chính sách, một bộ tiêu chí và một kế hoạch hành động cụ thể để chuyển đổi nền kinh tế Thành phố mà định hướng cơ bản là các ngành công nghiệp của Thành phố đều phải chuyển đổi thành công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các khu công nghiệp, khu chế xuất sắp tới đây phải có sự thay đổi mạnh mẽ để theo kịp sự phát triển chung của thế giới.

Ngành công nghệ cao của Thành phố cũng vẫn phải thay đổi về cách suy nghĩ, cách tổ chức và cách thu hút đầu tư. Chúng tôi tập trung phát triển các ngành lớn như công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học và hàng không dân dụng. Chúng tôi mong muốn các bạn đến với TPHCM bằng những ngành mới đó”, ông Hoan nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thành phố khẳng định, Thành phố cũng có những ưu đãi nhất định, riêng khu công nghệ cao có rất nhiều chính sách ưu đãi để doanh nghiệp mở rộng đầu tư. Đặc biệt, Thành phố có Nghị quyết 98/2023/QH15 với những chính sách ưu đãi riêng cho những doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới sáng tạo.

Trước đó, trưa 18/12, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc do ông Kim Young Hwan, Tỉnh trưởng dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Phan Văn Mãi giới thiệu với đoàn về tình hình kinh tế – xã hội của TPHCM năm 2023, đồng thời đề nghị hai bên triển khai sớm các chương trình hợp tác trong năm 2024 gồm: Tổ chức diễn đàn thương mại – đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc nhân chuyến thăm của đoàn lãnh đạo TPHCM tới tỉnh Chungcheongbuk trong năm 2024; Xây dựng chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với tiêu chuẩn và thời gian áp dụng cụ thể; Nghiên cứu mở đường bay TPHCM – Chungcheongbuk.

Sau buổi tiếp, ông Phan Văn Mãi và Tỉnh trưởng Kim Yong Hwan đã ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị TPHCM – Chungcheongbuk.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Anh Thơ

* Hình bìa: Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Diễn đàn – Ảnh: VGP/Vũ Phong

Recommended For You