TPHCM: Đẩy mạnh xúc tiến các sản phẩm OCOP trên thương mại điện tử

TikTok vừa phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tổ chức sự kiện “Chợ phiên OCOP – Chiến dịch quảng bá nông đặc sản” tại huyện Cần Giờ, TPHCM.

Cần Giờ là huyện đảo duy nhất của TPHCM, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của Thế giới, là “lá phổi” xanh của Thành phố. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, mà còn có nhiều nông đặc sản rất tốt cho sức khỏe. Đến nay, Cần Giờ có 18 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP 4 sao. Trong năm 2023, huyện đang gửi thêm 22 sản phẩm để công nhận OCOP, trong đó có sản phẩm về du lịch.

Hoạt động tại Cần Giờ lần này cũng chính là dấu ấn tổng kết 6 tháng của hành trình Chợ phiên OCOP do TikTok phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Trung ương Đoàn thực hiện.

Khởi động từ tháng 4/2023 với mục tiêu mở rộng đầu ra cho đặc sản địa phương và nâng cao năng lực số cho các chủ thể OCOP, đến nay, hoạt động đã trải dài xuyên suốt 14 tỉnh thành từ Bắc Kạn, Sơn La, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Đồng Tháp, TPHCM đồng thời sẽ tiếp tục mở rộng, nâng tầm quy mô trong giai đoạn tới.

Theo Ban tổ chức, tính đến tháng 10/2023, đã có hơn 800 phiên live gắn logo Chợ phiên OCOP được thực hiện xuyên suốt 6 tháng qua, thu hút hơn 300 triệu lượt xem và mang về doanh thu hơn 100 tỷ đồng cho sản phẩm OCOP.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, thông qua chương trình, hàng trăm chủ thể OCOP và nhà bán hàng nông nghiệp có cơ hội tiếp cận công nghệ và quảng bá nông sản trên nền tảng số.

TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, TikTok và các đơn vị liên quan để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, xúc tiến thương mại số cho các sản phẩm OCOP nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2023, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cần Giờ, Công ty TNHH Tiki (sàn Thương mại điện tử Tiki) đã ký kết biên bản hợp tác để xây dựng Thương hiệu nông sản Cần Giờ nhằm phát huy vai trò, lợi thế, năng lực chuyên môn của mỗi bên.

Đồng thời, tạo môi trường, cơ chế, hệ thống công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP tại huyện Cần Giờ cải tiến sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đến được với người tiêu dùng cả nước và hướng đến xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Vào cuối tháng 10/2023, TPHCM sẽ tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng vùng, miền năm 2023 với sự tham gia của 38 tỉnh, thành thuộc 5 vùng đã ký kết thỏa thuận hợp tác kinh tế – xã hội với TPHCM.

Dự kiến, Tuần lễ diễn ra từ ngày 27-29/10 tại Công viên Lê Thị Riêng (Quận 10), có 439 doanh nghiệp với gần 1.200 sản phẩm tham gia. Riêng sản phẩm OCOP có 756 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. TPHCM có 20 doanh nghiệp, chủ thể OCOP với 80 sản phẩm tham gia Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023; riêng sản phẩm OCOP có 59 sản phẩm đạt từ 3-4 sao.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Lê Anh

Ảnh bìa: TPHCM đẩy mạnh xúc tiến các sản phẩm OCOP trên các nền tảng thương mại điện tử. Ảnh: VGP/Lê Anh

Recommended For You