Ứng dụng công nghệ vào hoạt động đánh bắt xa bờ

  Vừa qua, tại TP. Vũng Tàu, Tổng cục thủy sản kết hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức diễn đàn khoa học công nghệ “Ứng dụng công nghệ khai thác và bảo quản sau thu hoạch trên tàu khai thác hải sản xa bờ”.

  Tại diễn đàn, các vấn đề được trao đổi, thảo luận như phát triển nghề khai thác viễn dương, một số kết quả nổi bật về công nghệ khai thác và bảo quản, một số quy trình công nghệ bảo quản sản phẩm hải sản trên tàu cá, ứng dụng lưới rê hỗn hợp, hệ thống máy tời thủy lực, công nghệ máy đá sệt, công nghệ sản xuất đá lỏng từ nước biển ứng dụng trong bảo quản, giới thiệu một số thiết bị phục vụ khai thác an toàn như đèn LED Rạng Đông cho chiếu sáng, lưới đánh cá ChingFa, thiết bị xua đuổi cá heo, nhật ký khai thác thủy sản điện tử, radar hàng hải, máy dò chụp, định vị… Những công nghệ này sẽ giúp giảm số ngày đi biển, tăng chất lượng hải sản, tăng hiệu quả kinh tế cho ngư dân…

  Đại diện chủ tàu cá tại Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: “Rất quan tâm và vui mừng khi được biết các nhà khoa học đã sáng chế ra các công nghệ thật sự có ích, phục vụ nhu cầu có thật cho cư dân đánh bắt xa bờ, sắp tới sẽ liên hệ với các nhà sản xuất để tìm hiểu và từng bước áp dụng vào thực tiễn, tuy nhiên điều chúng tôi băn khoăn là giá cả và hiệu quả kinh tế từ các công nghệ mang lại, nhờ các chuyên gia tính toán sao cho hợp lý để ngư dân có thể hưởng lợi từ sự phát triển khoa học công nghệ này”.

  Về ứng dụng công nghệ trong khai thác thủy sản, ông Nguyễn Văn Trung, vụ trưởng Vụ khai thác thủy sản, Tổng cục thủy sản cho biết, công nghệ về khai thác như thu lưới, thả lưới cơ giới hóa; về bảo quản thì sử dụng hầm, bảo quản tăng lạnh, đá đến công nghệ thu hút tập trung cá cũng là một vấn đề quan trọng để khi đánh bắt có năng suất, hiệu quả cao hơn.

  Bên cạnh đó, Tổng cục thủy sản cũng giới thiệu đề án hợp tác khai thác hải sản ở ngoài vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế giai đoạn từ nay đến năm 2025. Mục tiêu giúp doanh nghiệp và ngư dân khai thác hải sản hợp pháp, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác không đáp ứng theo yêu cầu IUU của EU, để tháo gỡ thẻ vàng EU. Cụ thể đến năm 2020, thí điểm ở 3 tỉnh Quảng Ngãi, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu hợp tác khai thác hải sản với Brunei, Papua Guinea và Micronesia, sau đó, mở rộng thêm các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre và Kiên Giang đánh bắt hải sản sang một số quốc gia và vùng biển quốc tế khác.

  Theo Tổng cục thủy sản, từ năm 2010 đến 2016, đã có gần 1.100 vụ với gần 1.800 tàu cá và gần 14.000 ngư dân nước ta vi phạm vùng biển các nước như Thái Lan, Malaysia… gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, xuất khẩu sang EU bị hạn chế vì cảnh báo thẻ vàng. Hiện nước ta có khoảng 32.000 tàu đánh bắt cá xa bờ.

  VĂN TÂM

  Recommended For You