Vẻ đẹp cây đa Sơn Trà

Nếu ai có thú chiêm ngưỡng những cây cổ thụ đẹp của Việt Nam mà chưa đến cây đa ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) thì là điều khiếm khuyết. Đến rồi, bạn sẽ tận mắt thấy hết vẻ đẹp của cây.

Cây đa cổ thụ, vóc dáng cao lớn, sừng sững uy nghiêm. Cây có tấm thân lực lưỡng trăm cành hiên ngang và tán lá quanh năm xanh ngát là những gì mà du khách vẫn tự hào khi nói về cây đa đã có hàng trăm năm tuổi này nhằm bảo vệ môi trường sinh thái nơi đây.

Dù đã nhiều lần hay chỉ là lần đầu tiên bước chân vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, du khách đều cảm nhận được cái đẹp đơn sơ thuần khiết của cây đa.

Trong không gian êm ả trong trẻo chỉ có tiếng chim lắt lay rất thanh từ vòm lá và tiếng xào xạc rất nhẹ của chính bước chân mình trên phiến lá giòn khô, chúng ta sẽ thấy tâm hồn lâng lâng thanh thản, những muộn phiền của cuộc sống sôi động ồn ào dường như tan biến. Hãy ngắm một cành đa đang vươn mình trong nắng hoàng hôn dìu dịu… khách sẽ cảm nhận cái đẹp không lời, cái duyên rất riêng của cây đa. Bởi thế, giá trị tinh thần của cây đa thật lớn.

Với tiềm năng đa dạng sinh học và giá trị môi trường rừng đã được khẳng định, cây đa Sơn Trà là nơi để bạn trải nghiệm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, đưa con người lắng đọng trong không gian yên bình vốn cách biệt phố thị xa hoa, náo nhiệt khiến con người cảm thấy tâm hồn thật thư thái, quên hết mệt nhọc sau những căng thẳng của đời thường, nhẩn nha chiêm ngắm cỏ cây, hít thở không khí đặc trưng của rừng Việt Nam.

Du khách nghỉ ngơi bên cây đa Sơn Trà.

Cây đa Sơn Trà ngày nay đã trở thành cây di sản, đây không chỉ là niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng mà còn là niềm tự hào cả nước. Để cây đa Sơn Trà trở thành điểm đến du lịch thì công tác tuyên truyền phải thường xuyên sâu, rộng đến nhiều đối tượng khác nhau trong cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo ra một sức lan tỏa lớn trong quần chúng nhân dân về nâng cao nhận thức của việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cây di sản. Đồng thời, xây dựng các sản phẩm du lịch cho các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch thám hiểm… được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lê Thị Thu Thanh

Recommended For You