Vui Tết… đừng quên 3 tác hại của bia, rượu!

  Trong không khí gia đình sum vầy ngày xuân, bên cạnh hoa quả, bánh mứt chắc chúng ta không quên chút rượu để chung vui với bạn bè. Tuy nhiên, uống rượu như thế nào để đảm bảo sức khỏe là việc cần phải quan tâm…

  Tác hại của rượu

  Nói đến tác hại của rượu chúng ta phải kể đến 3 dạng tác hại: cho sức khỏe người uống rượu; cho hạnh phúc gia đình của người uống rượu và tác hại cho xã hội.

  Tác hại cho sức khỏe người uống rượu là việc trước mắt rất thường gặp. Tác hại nguy hiểm nhất là ngộ độc rượu, một người nếu trong một giờ uống hết 5 xị rượu đế hay Whisky thì không thể sống được.

  Do vậy nếu một người uống nhiều rượu thường xuyên sẽ gây những tác hại cho cơ thể như sau:

  – Giai đoạn hưng phấn:

  Biểu hiện bằng nói chuyện nhiều hơn, vui vẻ hơn, tâm sự cởi mở hơn.

  Giai đoạn kích thích sau đó là kích động kèm theo giảm lý trí, giảm kiềm chế.

  Giai đoạn lú lẫn không còn phân biệt được đúng sai. Những quyết định và hành động sai lầm thường xảy ra trong giai đoạn này như cãi nhau, đánh nhau, thậm chí gây án mạng…

  Nếu còn tiếp tục uống nữa thì sẽ chuyển sang giai đoạn mê man không còn tiếp xúc được với thế giới bên ngoài, mất mát tài sản, thiệt hại bản thân hay xảy ra trong giai đoạn này.

  – Tác động của rượu lên hệ tim mạch, gây hậu quả là tim đập nhanh hơn:

  Tim làm việc quá nhiều có thể gây ra thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim như ngoại tâm thu nặng hơn là suy tim, cơn đau ngực, cơn đau tim, nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm tính mạng.

  – Tăng huyết áp:

  Ở người huyết áp bình thường đã cao không được điều trị, khi uống rượu vào huyết áp sẽ tăng cao hơn nữa rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não, liệt nửa người, nặng hơn là hôn mê.

  – Dạ dày:

  Tình trạng viêm dạ dày thường gặp sau khi uống rượu mạnh lúc bụng đói. Viêm dạ dày cấp do rượu có biểu hiện là đau bụng và nôn ói dữ dội.

  Nặng hơn là chảy máu dạ dày, biểu hiện ói ra máu hay tiêu phân có màu đen. Người nghiện rượu cũng rất dễ bị loét dạ dày hơn người bình thường.

  – Gan:

  Nghiện rượu lâu ngày có liên quan đến chứng xơ gan teo.

  – Tụy:

  Rượu có thể là yếu tố khởi phát viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp thường phát sau bữa tiệc thịnh soạn uống nhiều rượu.

  – Rượu làm giảm khả năng và cảm giác lúc sinh hoạt tình dục:

  Do quá trình ức chế ở não làm giảm cương cứng dương vật, giảm cảm giác lúc giao hợp, chậm xuất tinh.

  Những người nghiện rượu lâu ngày ít nhiều có giảm khả năng tình dục không những lúc say mà ngay cả lúc không uống rượu.

  Chỉ nên uống chút ít

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu uống một lượng rượu ít mỗi ngày khoảng 1 – 2 lon bia hoặc 60 ml (1/4 xị) rượu đế hay Whisky, kèm theo tập thể dục thể thao thì rất có lợi cho sức khỏe.

  Với lượng rượu vừa phải như vậy, rượu sẽ có tác dụng đánh thức các hoạt động trong cơ thể: não, tim, gan đều hoạt động tốt hơn. Lượng rượu vừa phải này còn có tác dụng chống lại chứng xơ vữa động mạch.

  Điều cần nhớ là uống rượu phải kèm theo tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày 30 – 45 phút. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến khích chúng ta uống rượu nếu chưa từng uống rượu.

  Qua những vấn đề trên chúng ta thấy rượu có lợi cho sức khỏe, mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc trong ngày xuân nếu uống chừng mực, chừa đường về. Để không khí ngày xuân được vui tươi trọn vẹn, chúng ta nhớ đừng uống quá 2 lon bia. Chúc tất cả bà con năm mới tràn đầy hạnh phúc.

  BS. PHAN HỮU PHƯỚC

  Recommended For You