Vươn lên với nghề đan mây tre

Những năm qua, làng nghề truyền thống gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhiều làng nghề đứng vững, vươn lên. Về ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, hỏi cơ sở mây tre lá Tư Quyết ai cũng biết, bởi chủ cơ sở là ông Lê Văn Quyết, một người đam mê và gắn bó với nghề mây tre của vùng đất này. Ông tìm tòi học hỏi, cải thiện sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Kiên trì với nghề, đúc kết được kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh, ông có thêm nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác. Ông ký được hợp đồng cung ứng sản phẩm mẹt đựng thức ăn có lưới đậy xuất sang thị trường Đài Loan với giá bán khá tốt. Ông bắt đầu mở rộng sản xuất, kinh doanh bằng cách liên kết với bà con trong vùng, đặt hàng nông dân thực hiện các công đoạn đơn giản.

Từ sản phẩm mẹt đựng thức ăn ban đầu, ông đã tự mày mò, nghiên cứu thị trường và sáng tạo ra nhiều sản phẩm đan cao cấp khác cũng làm từ nguồn nguyên liệu mây tre sử dụng trong sinh hoạt, các nhà hàng thay thế cho vật liệu bằng nhựa như thố đựng cơm, mẹt đựng thức ăn, giỏ đựng bánh, trái cây, muỗng đũa… Những mặt hàng độc đáo này đang được ông cung cấp cho nhiều nhà hàng trên địa bàn TP.HCM.

Cơ sở mây tre lá Tư Quyết cho ra mắt thị trường một số sản phẩm tiêu dùng và phục vụ du lịch như vali, ví, túi đựng laptop… cũng bằng vật liệu mây tre rất độc đáo. Ông Quyết tự hào chia sẻ, trong chuyến du lịch nước ngoài mới đây, rất nhiều người trên chuyến bay cùng ông đã tỏ ra khá thích thú khi nhìn thấy ông sử dụng nón, vali, túi xách làm bằng nguyên liệu mây tre, thay vì những sản phẩm túi xách thông dụng hiện nay.

Đặc biệt, đã có công ty du lịch liên hệ với ông để ký mua lại bản quyền những sản phẩm vali, túi xách bằng mây tre. Đây cũng là những sản phẩm được Hội nông dân TP.HCM gửi tham dự và lọt vào chung kết Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019.

Các sản phẩm đan lát khác của Cơ sở mây tre lá Tư Quyết hiện được trưng bày, bày bán tại một số điểm du lịch trong nước và xuất khẩu sang một số nước thị trường châu Á.

Ông Tư Quyết đã ký kết với một đối tác Nhật Bản trong việc thực hiện các sản phẩm, dụng cụ bằng mây tre theo đơn đặt hàng. Đây là thị trường khó tính đòi hỏi về kiểu dáng, chất lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn đặt hàng nên cơ sở của ông phải thực hiện sản phẩm một cách cẩn thận nhằm ký kết hợp đồng lâu dài, giải quyết việc làm ổn định cho người dân quanh vùng.

ANH ĐỨC

Recommended For You