Xoa bóp giúp giảm đau do căng cơ

Sự thay đổi của thời tiết cũng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố nội môi của cơ thể, trong đó có sự kết tủa muối, độ nhớt của máu, nồng độ một số chất trung gian, thay đổi vận mạch… Những vấn đề này có thể gây ra tình trạng cơ và khớp căng cứng khó cử động, kèm theo là các cơn đau. Liệu có thể xoa bóp giãn cơ và hạn chế tình trạng này?

Nguyên nhân nào gây căng cơ – cứng khớp?

Căng cơ – cứng khớp có thể đem lại các cơn đau gây cản trở nhiều hoạt động thường ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ và cứng khớp được các chuyên gia nhận định, gồm:
– Ngủ không đủ giấc: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, thường ngủ ít hơn giấc bình thường từ 2 – 3 tiếng.
– Thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính: Việc này gây ra tình trạng căng cơ ở vùng cổ và lưng.
– Đi, ngồi hoặc nằm sai tư thế trong thời gian dài.
– Tập luyện quá mức một số môn thể thao kéo giãn người như đánh tennis, đánh cầu lông, chèo thuyền, bóng chày…

Xoa bóp – Phương pháp giãn cơ hiệu quả trong Đông y

Đau nhức cơ – xương – khớp nằm trong phạm vi chứng Tý, nguyên nhân thường là khí huyết ứ trệ trong quan niệm của Đông y. Do đó, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc thông kinh mạch, đồng thời kết hợp xoa bóp bấm huyệt giãn cơ (còn gọi là thông kinh lạc) nhằm cải thiện các triệu chứng. Qua đó góp phần điều trị một số bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp.

Nguyên lý điều trị giảm đau của liệu pháp xoa bóp giãn cơ dựa trên sự tác động đến các mô cơ, nhờ đó thúc đẩy dẻo dai, giảm căng cứng cơ tại chỗ. Liệu pháp này đã được chấp nhận trong cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại, được chứng minh là có nhiều tác dụng đối với:
– Đau mỏi cơ bắp.
– Các cơn đau có nguyên nhân từ chấn thương lưng.
– Đau nhức toàn thân.
– Mệt mỏi, đau, buồn nôn và nôn mửa, chứng lo âu, phiền muộn… ở bệnh nhân bị ung thư.
Bên cạnh đó, phương pháp này đã được ghi nhận là có hiệu quả đối với trẻ sơ sinh, có thể phòng tránh một số tổn thương gây yếu cơ.

Kết hợp thuốc xoa bóp giãn cơ để tăng hiệu quả điều trị

Bên cạnh xoa bóp khi bị căng cơ, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại thuốc xoa bóp giãn cơ dạng gel, dạng kem hoặc các chế phẩm từ thảo dược như cồn xoa bóp dùng ngoài da để gia tăng hiệu quả trị liệu.
Có thể nói, liệu pháp điều trị xoa bóp giãn cơ đang dần được ưa chuộng bởi tính hiệu quả và độ an toàn cao.

BS CKI. Lê Thiện Kim Hữu

Recommended For You