15 startup lọt vào vòng chuyên sâu của SK Startup Fellowship 2023

Sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động dành cho Top 15 startup của SK Startup Fellowship 2023 (SKSF 2023) vừa được Tập đoàn SK tổ chức với tên gọi Orientation Day.

Trong 1 tháng, chương trình SKSF 2023 đã tiếp nhận hơn 180 startup đăng ký tham gia với sự đa dạng về ngành nghề, như Education, E-commerce, Environment/Clean Tech, Healthcare/Wellness, và cả những lĩnh vực công nghệ như AI/Deep Tech, FinTech, FoodTech…, trong đó có nhiều startup tập trung vào các ngành có tốc độ tăng trưởng cao và có thị trường tiềm năng.

Tập đoàn SK cho biết, chương trình SKSF không giới hạn ngành nghề và giai đoạn của startup, đồng thời đánh giá cao các startup có yếu tố tạo tác động về môi trường và xã hội.

SKSF năm nay đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các startup bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Sau gần 2 tuần, hội đồng chuyên gia đã chọn ra các startup tiềm năng tham gia vòng phỏng vấn 1:1 chuyên sâu, kết quả đã tìm ra 15 startup phù hợp nhất.

Điểm nổi trội của “Top 15”

Hầu hết Top 15 SKSF 2023 đều trong giai đoạn tăng tốc phát triển, vì đã qua giai đoạn product-market-fit.

Nhiều startup quay về với bản chất của kinh doanh là tập trung phát triển sản phẩm, cung cấp giải pháp khả thi cho khách hàng, chú trọng chăm sóc khách hàng để tăng trưởng về doanh thu bền vững, thay vì chiến lược liên tục gọi vốn để tồn tại.

Một điểm đặc biệt của SKSF năm nay là xuất hiện nhiều startup có yếu tố tạo tác động về môi trường và xã hội trong mô hình kinh doanh được hội đồng chuyên gia đánh giá cao.

Nhìn vào founding team, Top 15 SKSF 2023 xuất hiện nhiều serial entrepreneur là các founder dày dạn kinh nghiệm trong việc thành lập công ty, bán công ty và khởi nghiệp lại ở mô hình kinh doanh mới. Sự từng trải trong kinh doanh của founder sẽ góp phần tăng tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp này.

Nhìn vào công nghệ, ngày càng có nhiều team phát triển và sở hữu công nghệ lõi, đây là xu hướng ngày càng rõ ràng hơn qua SKSF các mùa. Các team này đầu tư đội ngũ có R&D nghiêm túc nên sản phẩm, giải pháp có hàm lượng công nghệ cao, có những team đi theo chiến lược phát triển “full stack” từ phần cứng đến phần mềm và công nghệ AI. Chiến lược này giúp team tự chủ hoàn toàn về công nghệ và tạo nên hàng rào bảo vệ cho startup.

Những giá trị dành cho “Top 15”

SKSF được hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam công nhận là một trong những chương trình tiên phong và uy tín giúp tối ưu nguồn lực của tập đoàn kinh tế để đồng hành và mang lại giá trị thực chất cho startup Việt.

SKSF lần thứ 4 này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội giá trị cho “Top 15” từ mạng lưới chuyên gia, đối tác chất lượng của chương trình.

Tại sự kiện, Ông Yu Jae Wook – Phó chủ tịch và Trưởng đại diện Văn phòng SK Hà Nội, chia sẻ: “Tôi có cơ hội tiếp xúc với các doanh nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc và Malaysia, nhưng tôi thực sự ấn tượng và ngạc nhiên trước sự kiên cường, bền bỉ và sáng tạo của các doanh nhân Việt Nam.

Trong 3 năm qua, SK đã cung cấp một nền tảng cho các công ty khởi nghiệp có thể kết nối với các nhà đầu tư và đồng nghiệp, khám phá các cơ hội gây quỹ và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh”.

Ông Yu Jae Wook chia sẻ trong Orientation Day của SK Startup Fellowship 2023.

Tại sự kiện Orientation Day, bà hị Phạm Hà My – Investment Manager, Tập đoàn SK đã chia sẻ thông tin chi tiết về chương trình SK Startup Fellowship, Batch#4. Ngay sau khi công bố, “Top 15” sẽ được tham gia các hoạt động đào tạo và nhận phản hồi từ các chuyên gia của Tập đoàn SK và Program Partner BSSC thông qua các buổi đi thăm thực tế doanh nghiệp.

Sau đó, chương trình sẽ chọn ra “Top 10” startup xuất sắc nhất để đi đến vòng cuối là Demo Day, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11/2023; startup sẽ có cơ hội nhận khoản tài trợ không quy đổi cổ phần 50.000 USD mỗi startup ở “Top 3”, và 15.000 USD mỗi startup cho 7 startup còn lại.

Kèm theo đó là một quyền lợi đặc biệt của chương trình năm nay dành cho “Top 10”, SKSF tài trợ toàn bộ chi phí chuyến công tác đến Hàn Quốc để gặp gỡ và kết nối với các startup và nhà đầu tư Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, trong suốt 4 tháng diễn ra chương trình, “Top 10” còn được tham gia các buổi chia sẻ, kết nối với các đối tác của chương trình như Do Ventures, Nextrans, Wavemaker, ThinkZone, Grab, Jungle Ventures, VincaCapital Ventures, NIC và các alumni từ các mùa trước, đồng thời tham gia chương trình cố vấn (mentoring) 1:1 chuyên sâu kết nối startup trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Đây là hoạt động đã được nhiều alumni đánh giá rất cao về chất lượng và giá trị thực chất nhận được.

Sau khi nghe những chia sẻ từ Tập đoàn SK, Top 15 đánh giá rất cao những cơ hội và giá trị thực tế do chương trình SKSF mang lại. Các startup thể hiện cam kết tham gia tích cực vào các hoạt động của SKSF 2023 và tận dụng tối đa các cơ hội từ chương trình mang lại.

SKSF Batch #4 tiếp tục hợp tác cùng Program Partner BSSC để gia tăng giá trị cho các startup khi tạo ra các kết nối sâu trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam.

KHẢ THU
Danh sách Top 15 Startup Fellowship 2023

Beta PropTech
BUYO Bioplastics Company Ltd.
EcoTruck
Foodmap Asia
Gitiho Vietnam Edtech Company
IC2 Digital Health JSC
JOOLUX
KAMEREO
KIRO EDU JSC
OLLI Technology
OnMic
Rostek
TraoTay
Wecare
Wecare247

Sản phẩm dự thi của Top 15 SK Startup Fellowship 2023, Batch#4

STTTên công tyĐại diệnGiới thiệu ngắn
1Beta PropTechĐào Quý PhiAPLUS là chuỗi căn hộ dịch vụ tối ưu, mang đến giải pháp đột phá về nhà ở cho các bạn trẻ hiện đại với mức giá phù hợp. Đây là mô hình Proptech kiểu mới kết hợp giữa đầu tư, phát triển và quản lý chuỗi căn hộ trên nền tảng công nghệ góp phần giải quyết nhu cầu rất lớn về chỗ ở và đầu tư bất động sản dòng tiền.
2BUYO Bioplastics Company Ltd.Đỗ Hồng HạnhBUYO cung cấp giải pháp nhựa sinh học tự huỷ nguồn gốc tự nhiên 100%, sử dụng công nghệ độc quyền tiên tiến để chuyển đổi các chất thải hữu cơ và nguyên liệu có nguồn gốc thực vật thành nhựa sinh học.
3EcoTruckLê Hoàng AnhEcoTruck là hệ sinh thái vận tải đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực logistics ứng dụng công nghệ, giúp nâng cấp cách thức vận hành và quản lý vận tải với một cách thức mới – quy mô lớn, hiệu quả hơn và đem lại chất lượng tốt hơn.
4Foodmap AsiaPhạm Ngọc Anh TùngFoodMap là cầu nối kết nối các nhà sản xuất và người tiêu dùng để tối ưu hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp và nâng cao giá trị của các sản phẩm nông sản Việt Nam.
5Gitiho Vietnam Edtech CompanyNguyễn Hồng QuânGitiho cung cấp nền tảng bao gồm các chương trình đào tạo nhằm giúp nhân viên và doanh nghiệp cải thiện hiệu suất làm việc, kỹ năng và chuyên môn.
6IC2 Digital Health JSCKiều Hữu ThuIC2 Digital Health JSC là công ty y tế chuyên cung cấp dịch vụ nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa cho khách hàng bảo hiểm và công chúng.
7JOOLUXTạ Xuân HiểnJOOLUX là sàn giao dịch hàng hiệu đã qua sử dụng với sứ mệnh “Đưa thế giới hàng hiệu đến gần hơn với người Việt Nam”.
8KAMEREOTaku TanakaKamereo là nhà phân phối B2B ứng dụng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Kamereo cung cấp giải giáp cung ứng nguồn hàng đơn giản và kinh tế nhất dành cho nhà hàng.
9KIRO EDU JSCĐoàn Văn TuấnKiro Việt Nam – đơn vị tiên phong về công nghệ giáo dục, đang cách mạng hóa giáo dục mầm non với SUNBOT, chương trình giáo dục ứng dụng STEAM và Robotics. Hệ sinh thái Lớp học thông minh SUNBOT phủ sóng hơn 250 cơ sở giáo dục toàn quốc với hơn 44.500 trẻ theo học.
10OLLI TechnologyTạ Thanh HảiOLLI Technology xây dựng hệ sinh thái trên nền tảng tương tác trí tuệ nhân tạo (AI) bao gồm nền tảng AI, thiết bị và nội dung. Sản phẩm dưới dạng nhân vật ảo AI, có thể tương tác tích cực với trẻ em thông qua cuộc trò chuyện tự nhiên, giúp trẻ tập trung vào học tập mà vẫn mang tính giải trí.
11OnMicNguyễn Bảo KhánhOnMic là ứng dụng mạng xã hội trò chuyện bằng âm thanh giúp bạn thoải mái chia sẻ suy nghĩ của mình và mang lại những mối “duyên lành” – kết nối chân thành chỉ bằng giọng nói.
12RostekNguyễn Trọng ĐoànRostek là đơn vị tiên phong trong giải pháp robot tự hành trong nhà (AMR), giải pháp giám sát hiệu suất sản xuất (OEE) và dịch vụ tư vấn và triển khai giải pháp phần mềm chuyển đổi số, giúp khách hàng cải thiện hiệu suất, tăng năng suất và nâng cao khả năng vận hành trong kỉ nguyên công nghệ hoá và số hoá.
13TraoTayHiếu HàTraoTay.vn hướng đến xây dựng nền kinh tế tuần hoàn giúp môi trường bền vững, tạo đột phá trong thị trường e-commerce cho đồ secondhand Đông Nam Á bằng việc khai phá và số hoá kho đồ cũ 19 tỷ đô ở Việt Nam nhờ công nghệ AI và dịch vụ ký gửi đầu cuối.
14WecareTrần Đăng KhôiWecare cung cấp giải pháp chuỗi cung ứng giúp chuyển đổi quy trình mua hàng B2B trong ngành công nghiệp bằng công nghệ, giúp các nhà máy quản lý chuỗi cung ứng và nguyên vật liệu hiệu quả, đơn giản hơn.
15Wecare247Nghiêm Minh HoàngWecare247 cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng cao và chi phí cạnh tranh; đồng thời nâng cao giá trị và vai trò của nghề nghiệp chăm sóc người chăm sóc trong xã hội.

Recommended For You