Bảo vệ dữ liệu khi lưu trú tại khách sạn

  LBVMVT số 642 có bài nói về những rủi ro với dữ liệu cá nhân khi lưu trú tại một khách sạn. Tôi xin bổ sung thêm về những giải pháp để hạn chế những rủi ro này:

  – Bật chương trình tường lửa trong máy. Windows thường có sẵn chương trình này: vào Start > Control Panel > Security Center, bật Firewall ở chế độ ON.

  – Cẩn thận chọn đúng tên mạng wifi của khách sạn mình đang ở. Vì vậy, khi nhận phòng nên hỏi kỹ nhân viên tiếp tân về điều này.

  – Tránh việc chia sẻ file (upload và download qua các dịch vụ chia sẻ file).

  – Tránh thực hiện bất cứ việc gì có thể kết nối 2 máy với nhau.

  – Ngắt kết nối wifi khi không còn dùng đến.

  – Tránh thực hiện việc chuyển tiền trực tuyến. Nếu buộc phải giao dịch với một website nào đó thì cần bảo đảm là địa chỉ website này bắt đầu bằng https (thay vì http) và có biểu tượng khóa ở góc phải bên dưới.

  – Sử dụng VPN (mạng riêng ảo) nếu cần kết nối với công ty của mình.

  ***

  * Đối với smartphone, có thể dùng wifi công cộng, nói riêng là của khách sạn, để duyệt web an toàn hơn với ứng dụng Opera Max. Ở bản cập nhật mới nhất, tất cả các kết nối dữ liệu VPN Opera Max sẽ chuyển sang sử dụng một SPDY với SSL đường hầm thay vì HTTP 1.1, đảm bảo các kết nối dữ liệu giữa điện thoại và máy chủ tiết kiệm dữ liệu Opera Max là an toàn tuyệt đối. Bạn không phải lo lắng về dữ liệu của bạn ngay cả khi chúng tiếp xúc với các hacker đang cố gắng để ăn cắp thông tin của bạn. Ngoài tính an toàn, Opera Max còn giúp tránh tình trạng nghẽn mạng khi có đông người truy cập.

  T.H

  Recommended For You