Bí quyết ‘tẩy tế bào chết’ trên da mặt

  Tẩy tế bào chết định kỳ 1 tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần sẽ làm cho da đẹp hơn và cũng là một trong những cách chăm sóc da phổ biến hiện nay. Ngoài việc cải thiện các sự cố liên quan đến da, nó còn giúp da thẩm thấu mỹ phẩm bảo vệ da tốt hơn.

  Hiện tượng tế bào chết

  Da tự nhiên tự tái tạo sau mỗi chu kỳ trên 30 ngày. Quá trình này xảy ra khi lớp ngoài da, hoặc lớp biểu bì, làm bong các tế bào chết và thay bằng lớp tế bào mới. Lớp tế bào trên màng đáy da ở lớp biểu bì, có những tế bào da tự nhân đôi, khi chúng nhân đôi và sản sinh, những tế bào mới được đẩy lên trên để tái tạo, còn những tế bào cũ sẽ được thay mới do “hết tuổi thọ”.

  Da chết là hiện tượng tự nhiên có tính chu kỳ. Ngoài ra, tốc độ chết tự nhiên của da chịu sự tác động của nhiều yếu tố như môi trường, nội tiết tố và tuổi tác hay do tiếp xúc với hóa chất, môi trường độc hại.

  Lớp tế bào chết nếu chưa được loại bỏ sẽ là nơi lý tưởng cho các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn, dẫn tới tình trạng mụn, vết nám, tàn nhang, lão hóa da… Do vậy, việc tẩy da chết định kỳ góp phần cải thiện tất cả những vấn đề trên, giúp làn da trẻ hóa và thẩm thấu sản phẩm bôi ngoài da tốt hơn.

  Bạn thuộc loại da nào?

  Thông thường, da có 5 loại chính:

  • Da khô, loại da này có các mảng khô và cần tới độ ẩm nhiều hơn.
  • Da hỗn hợp, đây là loại da phổ biến, không khô, nhưng cũng không phải da dầu với đặc điểm nổi bật là vùng chữ T (mũi, trán và cằm) nhờn dầu còn quanh má và quai hàm thì khô.
  • Da dầu, với đặc trưng bởi bã nhờn dư, dầu tự nhiên được sản xuất bởi tuyến bã nhờn bên dưới lỗ chân lông khiến lỗ chân lông bị tắc, giãn nở và sinh mụn trứng cá.
  • Da nhạy cảm, loại da này dễ bị kích ứng bởi nước hoa, hóa chất và các vật liệu tổng hợp khác.
  • Da bình thường, loại da này không có bất kỳ sự khô, nhờn hay nhạy cảm nào, nó rất hiếm, vì hầu hết mọi người đều có chứa chút ít dầu hoặc khô.

  Bí quyết tẩy tế bào chết định kỳ

  Tẩy da hóa học: mặc dù nghe qua có vẻ khắc nghiệt, nhưng tẩy da hóa học thực sự hiệu quả và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, phải tuân thủ mọi hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu không dễ bị lạm dụng.

  Alpha hydroxy acid (AHA) là các thành phần có nguồn gốc từ thực vật giúp làm bong các tế bào da chết trên bề mặt da. Chúng hoạt động tốt nhất cho các loại da khô đến bình thường. Nhóm AHA phổ biến bao gồm: acid glycolic, acid citric, acid malic, acid lactic…

  Beta hydroxy acids (BHA) loại bỏ các tế bào da chết từ sâu trong lỗ chân lông, giúp làm giảm sự phá vỡ da. Đây là lựa chọn tốt cho da dầu và da hỗn hợp cũng như da có sẹo mụn hoặc đốm nắng.

  Enzym dùng cho tẩy tế bào chết thường là từ trái cây, loại bỏ các tế bào da chết trên khuôn mặt rất hiệu quả. Không giống như AHA hay BHA, tẩy tế bào chết bằng enzym sẽ giúp tế bào mới phát triển, nhanh có lớp da mới tươi sáng hơn, rất hợp với những người có làn da nhạy cảm.

  Tẩy da cơ học: hoạt động bằng cách loại bỏ vật lý da chết hơn là hòa tan. Nó ít nhẹ nhàng hơn tẩy da chết hóa học và hoạt động tốt nhất cho da thường đến da dầu. Không phù hợp cho nhóm có làn da nhạy cảm hoặc khô.

  Dùng bột: bột tẩy tế bào chết là các loại hạt mịn để vừa hấp thụ dầu vừa loại bỏ da chết. Để sử dụng, trộn bột với một ít nước cho đến khi nó tạo thành hỗn hợp vữa sệt rồi phết lên mặt. Để có kết quả mạnh hơn, sử dụng ít nước để tạo ra một hỗn hợp có độ sệt hợp lý.

  Chải khô: sử dụng bàn chải lông mềm tự nhiên, và chải nhẹ nhàng lên da theo vòng tròn nhỏ trong thời gian tối đa 30 giây. Chỉ nên sử dụng phương pháp này trên vùng da không có vết cắt hay kích ứng nhỏ nào.

  Khăn lau: nếu may mắn có làn da bình thường, bạn có thể tẩy da chết chỉ bằng cách lau khô mặt bằng khăn mặt. Sau khi rửa mặt, nhẹ nhàng di chuyển một chiếc khăn mềm theo vòng tròn nhỏ để loại bỏ tế bào da chết và làm khô mặt.

  Khi tẩy tế bào da chết trên mặt không nên sử dụng các chất tẩy có chứa các hạt kích thích hoặc thô, có thể làm tổn thương da. Tránh xa các sản phẩm tẩy da chết có chứa đường, hạt cườm, vỏ hạt, vi khuẩn, muối thô, baking soda…

  BS.CKI. THẠCH VĂN TOÀN

  (Khoa da liễu – thẩm mỹ da, Bệnh viện đại học y dược TP.HCM)

  Recommended For You