Cầu Tân An – “Dải lụa” nâng tầm quê lụa

  Kể từ khi cầu Tân An (thị xã Tân Châu, An Giang) được khánh thành, mỗi lần có dịp về quê, nhìn cảnh sắc quê hương thay đổi từng ngày, tôi lại thấy lòng mình dâng lên niềm xúc cảm khó tả…

  Tôi còn nhớ vào những ngày giáp tết năm 2019, hòa cùng không khí xuân rộn ràng đang tràn ngập trên mọi nẻo đường của thị xã Tân Châu, người dân nơi đây hân hoan đón nhận chiếc cầu được chờ đợi biết bao năm qua.

  Chiếc cầu mơ ước này là một dự án lớn với vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng. Dù quá trình thi công cũng có lắm gian nan và tiến độ chậm mất một năm do vướng công tác giải phóng mặt bằng, nhưng có lẽ sự chờ đợi với người dân Tân Châu không bao giờ là vô nghĩa… Cầu Tân An hiện ra như một dải lụa vắt ngang sông, nối liền hai bờ xã Tân An và Long An.

  Đi trên chiếc cầu mới toanh, người dân Tân Châu, ai cũng thấy hạnh phúc và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của quê hương trong tương lai gần. Bởi lẽ khi chưa có cầu Tân An, việc đi lại cũng như trao đổi buôn bán của thị xã gặp muôn vàn khó khăn. Hồi trước, hai bên bờ của thị xã có sự tách biệt rõ rệt. Để có thể đến được trung tâm thị xã là phải “lụy đò” Tân An – Long An. Do vậy mà những xã thuộc bờ bên đây sông thì chủ yếu làm ruộng, làm rẫy; còn bờ bên kia sông thì phát triển thương mại, buôn bán.

  Quan trọng hơn hết phải kể đến là sự cách trở giữa trung tâm thị xã và vùng biên giới Vĩnh Xương (giáp nước bạn Campuchia) – vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của thị xã, thậm chí là các tỉnh lân cận. Một thời gian dài, tuyến giao thông quan trọng này chưa đáp ứng vai trò thông thương các nước Đông Nam Á qua cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

  Giờ đây, nhịp sống của người dân Tân Châu đang ngày càng thay đổi. Những con đường rẽ hướng lên cầu, ngày xưa vốn là những bờ ruộng vắng vẻ giờ đã ngày một khang trang hơn. Bờ bên đây sông, xưa nay vốn chỉ làm nông nghiệp, nay cũng được cơ hội mở cửa kinh doanh. Ngày càng nhiều những nhà cửa, quán xá, cửa hàng mọc lên trên những con đường này.

  Sau hơn một năm nhìn lại, ông Nguyễn Văn Phước, bí thư xã Tân An phấn khởi cho biết: “Có thể nói, kể từ khi cầu Tân An được khánh thành và đưa vào sử dụng cho đến nay, nó đã tác động rất lớn đến các mặt của xã Tân An nói riêng và thị xã Tân Châu nói chung. Đây là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế – xã hội không ngừng phát triển. Cầu Tân An là cầu nối giúp kết nối thông suốt các xã với nhau, điều này đã góp phần thuận tiện cho việc di chuyển cũng như trao đổi, buôn bán của toàn thị xã”.

  Ông Phước còn nói vui với tôi rằng, đôi khi nhìn lại những kết quả đã đạt được sau hơn một năm qua, nhìn thấy diện mạo quê hương đang ngày càng thay đổi, ông cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển của xã mình. Ông nhấn mạnh: “Trong thời gian sắp tới, thị xã Tân Châu sẽkhông ngừng khai thác mọi lợi thế của cầu Tân An để phát triển kinh tế – xã hội, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được”.

  DẠ THI

  Recommended For You