Công nghệ vi khuẩn

Phát minh vi khuẩn ăn dầu. Năm 1972, Ananda Chakrabarty dùng kỹ thuật gen thiết kế được một vi khuẩn nuốt dầu, qua đó phát minh vi trùng đăng ký bản quyền đầu tiên tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã phân lập được hàng ngàn vi khuẩn hữu dụng khác.

Vi khuẩn và âm nhạc

Vi khuẩn sản sinh chất cellulose dùng làm ra các màng loa tăng cường chất lượng âm thanh cho các headphone của Công ty Sony.

Là những “nhà máy” làm việc không mệt mỏi, các vi khuẩn cũng có khả năng sản xuất ra thuốc chữa bệnh, vitamin và cả chất dẻo tự phân hủy.

Vi khuẩn chống ô nhiễm

Nhà sinh hóa Jim Whitlock đang quan sát các con cá hồi giúp nhận diện các tác nhân ô nhiễm – đặc biệt là thủy ngân – từ một mỏ vàng ở South Dakota mà nước thải được cho đi ngang qua một nhà máy xử lý có chứa gần 500 tấn vi khuẩn làm phân hủy chất ô nhiễm trước khi đổ vào sông Missouri. Ngày nay, nhờ vào phương pháp lọc sinh học này, chỉ có những dấu vết nhỏ chất thải rời khỏi địa bàn Công nghệ làm phô mai truyền thống.

Vi khuẩn chất lượng cao để làm lên men các sản phẩm

Bác thợ làm phô mai người Hans Moser, 73 tuổi, cầm một lọ men dùng để làm đông sữa. Là những bậc thầy của nền công nghệ sinh học cổ xưa, những người làm phô mai Thụy Sĩ sử dụng những chủng vi khuẩn chất lượng cao để làm lên men các sản phẩm.

Phần lớn công đoạn sản xuất vẫn dựa vào kinh nghiệm truyền thống. Trong quá trình làm lên men, các vi khuẩn tiết ra khí carbonic, tạo thành những lỗ đặc trưng vừa đủ lớn trên bánh phô mai, làm nên thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Ông Rudolph Klotzli dùng búa gõ vào phô mai để thăm dò kích cỡ các lỗ. “Chúng phải phát ra âm thanh trong trẻo,” ông giải thích.

Vi khuẩn làm sạch vết dầu loang

Các vi khuẩn ăn dầu có trong tự nhiên trở thành một vũ khí chống vết dầu loang.

Thử nghiệm của nhà nghiên cứu Tom Worthington cho thấy: 70% vết dầu loang được làm sạch trong năm tuần, một công việc mà thiên nhiên phải mất tới 55 năm mới hoàn tất.

Xà phòng enzym

Attack là một loại xà bông bột của Nhật Bản sử dụng các enzym vi khuẩn để tẩy sạch các vết bẩn.

Các vi khuẩn chống vết lấm này được tìm thấy tại một cánh đồng lúa ở Công viên quốc gia Hoàng Thạch.

Vi khuẩn tạo tuyết

Một kỹ thuật viên theo dõi quy trình tạo tuyết với sự trợ lực của một loài vi khuẩn ở một trạm trượt tuyết gần hồ California.

Các protein chiết xuất từ vi khuẩn giúp nước kết tinh ở nhiệt độ cao hơn 90F so với nước thường – một ưu thế được tận dụng ở nhiều trạm trượt tuyết trên thế giới.

Liệu pháp vi khuẩn

Tại một spa ở Nhật Bản, các khách hàng trầm mình trong “bể tắm enzym” trong đó các mảnh vỏ bào được hâm nóng lên bởi vi khuẩn lên men Bacillus subtilis .

Vi khuẩn diệt ruồi

Một máy bay trực thăng của WHO phun một hỗn hợp dung dịch chế tạo từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis xuống một dòng sông ở Guinea, nơi “bệnh mù sông rạch” (nhiễm ký sinh trùng onchocerciasis) hoành hành. Vi khuẩn tiết ra loại độc tố tự phân hủy nhắm vào các ấu trùng của loài ruồi đen truyền bệnh.

BS. PHẠM QUỐC VỸ (Theo National Geographic)

Recommended For You