Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của thịt hàu

Khi nhắc đến hàu, nhiều người nghĩ ngay đến giá trị dinh dưỡng của nó. Thịt hàu tươi là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, chất béo thấp, không chứa các cholesterol xấu, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực cho nam giới, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, theo đó cứ mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13 mg kẽm.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa sử dụng thịt hàu rất tốt.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt hàu có giá trị dinh dưỡng cao, cứ mỗi 100 g thịt hàu gồm có: 10,9 g protein; 1,5 g chất béo; 375 mg kali; 270 mg natri; 35 mg calci; 10 mg magnesium; 5,5 mg sắt; 47,8 mg kẽm; 11,5 mg đồng; 100 mg phosphor; vitamin A, B1, B2, acid taurin và các vi nguyên tố khác; lượng iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.

Trong thịt hàu còn có các acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả, đặc biệt là chứa nhiều kẽm, đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới, đặc biệt là ở giai đoạn trung niên.

Hàu có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau như hàu nướng nguyên con, hàu né, hàu nấu cháo, hàu chiên trứng… và đặc biệt là món hàu ăn sống chấm mù tạc, một loại gia vị cay nồng nhập khẩu từ Nhật Bản. Khi dùng món này bạn cạy hàu sống ướp đá lạnh giữ cho thịt tươi, khi ăn nhớ kèm thêm một ít rau thơm, lá và củ hành sống, cuốn chung với lá rau cải bẹ xanh chấm nước tương pha mù tạc rồi đưa lên miệng thì…

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng món ăn với mù tạc khi biết chắc là hàu còn sống và được bảo quản cẩn thận sau khi tách khoảng 3 – 5 giờ trở lại, nếu sử dụng quá thời gian trên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bạn cần lưu ý, việc ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh nên chỉ dùng những món hàu nấu chín cho an toàn.

Nguyễn Hữu Thi

Recommended For You