Góc xanh bình yên trong lòng phố

  Hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa chạy hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP.HCM), nhiều người quen gọi là “đường bờ kè”, không biết tự bao giờ đã trở nên quá đỗi thân thuộc với chúng tôi.

  Từ nhiều đường, hẻm khác nhau khắp thành phố, dù không hẹn trước, mỗi sáng chúng tôi đều cùng hướng về bờ kè tập thể dục hoặc thư giãn, đi dạo, mục đích chung là được hưởng bầu không khí trong lành và những cơn gió mát rượi dưới ánh nắng sớm, bên dòng kênh xanh. Với những hàng cây chạy dọc theo hai bên đường, cộng với dòng nước mát, không gian nơi đây thật tuyệt vời, giúp chúng tôi thư giãn và bồi dưỡng sức khỏe. Khung cảnh thật yên bình giữa một thành phố hiện đại!

  Bờ kè có môi trường thoáng đãng, nơi chúng tôi tranh thủ tìm đến mỗi sáng để vãn cảnh, hóng mát. Được ở giữa bầu không khí sạch sẽ, mát mẻ, chúng tôi cảm nhận đây là cách thú vị để thưởng thức cuộc sống, để tạm quên đi nỗi vất vả lo toan hàng ngày cũng như để nạp thêm năng lượng để sống, làm việc và học tập.

  Tìm hiểu về tác động trực tiếp của môi trường xanh đối với cơ thể và tinh thần con người, tôi nhận thấy khoa học đã chứng minh rằng con người ta cần phải hít thở không khí trong lành, sạch sẽ để có thể giảm căng thẳng, giải tỏa âu lo, tăng sức đề kháng, giúp tinh thần sảng khoái và làm cho cơ thể khỏe khoắn hơn. Thực tế cho thấy hít thở không khí sạch trong môi trường trong lành là nhu cầu của mọi người, đặc biệt là người dân sống ở thành phố. Và bờ kè đang đáp ứng được yêu cầu ấy.

  Để có thể tận dụng điều này, chúng tôi đến quanh bờ kè mỗi sáng, để tận hưởng ánh nắng ban mai và hít thở không khí trong lành. Chắc chắn sức khỏe của chúng tôi tốt hơn lên. Thực tế đã và đang chứng minh điều đó. Ông bạn cùng đi với tôi bảo thuốc vẫn uống hằng ngày nhưng phải kết hợp với tập thể dục trong môi trường sống xanh mới đạt được hiệu quả tối đa.

  Hơn nữa, trong môi trường xanh như thế, con người ta như thể trở nên hiền hòa, thân thiện hơn. Dẫu chẳng phải người thân quen từ trước, gặp nhau ở nơi mát mẻ sảng khoái như bờ kè, chúng tôi dễ dàng chia sẻ những nụ cười, lời chào thân mật ngay lần đầu gặp mặt. Chẳng may một ngày nào đó, có ai vắng mặt, mọi người khác đều quan tâm, hỏi han về nhau.

  Mỗi khi đến chốn “mây nước hữu tình” này để trải nghiệm cuộc sống xanh và sạch, chúng tôi lại như vui hơn, yêu đời hơn. Thành phố ta cần biết bao những khoảng không gian xanh như thế này nữa…

  Chúng tôi đến bên bờ kênh vì có thiện cảm với nó, đồng thời, may mắn thay, lợi ích từ hành trình đến với cuộc sống xanh một cách nhẹ nhàng hằng ngày này lại được khoa học chứng thực. Thật không gì tuyệt vời hơn khi thành phố có những nơi chốn như thế!

  Thế nhưng, đáng tiếc thay, đôi khi có ai đó đưa thú cưng ra bãi cỏ, để mặc nó phóng uế. Hoặc đôi lúc có người “tiện tay” đã vất rác xuống dòng kênh xanh, khiến cho công việc của những người vớt rác thêm khó nhọc. Điều đó được ví như con sâu róm xấu xí xuất hiện giữa vườn hoa với những cánh hoa tươi thắm đua nhau khoe sắc. Mong rằng sẽ không còn có người thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Môi trường xanh luôn cần được mọi người chung tay giữ gìn.

  Thế Ngô

  Recommended For You