Hoài bão của thế hệ nhà khoa học tương lai

  Trong những thí sinh trúng tuyển đại học vừa qua, các thủ khoa đã nói tiếng nói đại diện cho thế hệ mình, đã mang đến nhiều câu chuyện ý nghĩa về hoài bão của tuổi trẻ. Tuy ước mơ hoài bão vươn xa, nhưng các bạn cũng không quên ước mơ một điều tưởng như đơn giản: “Điều tuyệt nhất trên cuộc đời là kiếm được tiền nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình bằng chính ngành học và đam mê của mình”.

  Đỗ Viết Lê Phương cho biết: “Hồi nhỏ tôi được bố mẹ mua cho rất nhiều mô hình xe ô tô với đủ kiểu dáng. Tôi đã mày mò tháo tung chiếc xe, rồi lắp lại theo trí nhớ. Qua nhiều lần tháo rồi lắp, cuối cùng chiếc xe nhỏ của tôi cũng có thể chạy như cũ. Ước mơ được tạo ra một chiếc xe của riêng mình có từ những ngày tháng ấy”.

  Lê Phương lớn lên, ước mơ cũng lớn theo. Nhìn thấy xe điện do Elon Musk tạo ra, bạn không khỏi ngưỡng mộ sự phát triển của nền công nghiệp này. Từ đây, Phương không chỉ muốn tạo ra một chiếc ô tô, mà còn muốn góp công xây dựng nền công nghiệp sản xuất ô tô của nước nhà vươn ra thế giới.

  Phương nói: “Đến được ước mơ đó, con đường phía trước hẳn còn rất dài. Vậy nên tôi sẽ bước từng bước nhỏ nhất từ hôm nay. Đầu tiên là học ngoại ngữ, học thêm các kỹ năng như thiết kế hình ảnh để vẽ ra những thiết kế mình muốn. Sau khi ra trường, tôi muốn được trở thành kỹ sư ô tô trong các nhà máy bảo dưỡng, lắp ráp ô tô, hơn nữa là nghiên cứu, học sâu về động cơ xe và cách vận hành máy móc”.

  *

  Nguyễn Mai Nhật Linh cho biết: “Trải qua thời gian dịch bệnh hoành hành, chứng kiến những y bác sĩ chiến đấu hết mình để giành lại sinh mạng cho bệnh nhân, tôi rất nể phục và càng trân trọng con đường mình đã chọn hơn. Tôi muốn một ngày nào đó được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng và dấn thân như họ. Trở thành một bác sĩ giỏi với tôi còn có nghĩa là mình có thể chăm sóc gia đình tốt hơn”.

  Hiện tại, Linh đã lên kế hoạch để tìm các học bổng du học chuyên ngành da liễu tại Hàn Quốc. Bạn cho rằng, sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp ở Hàn sẽ tạo cho bản thân nhiều cơ hội trải nghiệm hữu ích. Sau đó, Linh sẽ về Việt Nam lập nghiệp, dành tuổi trẻ để thử vùng vẫy và chăm lo cho gia đình mình. Linh nói: “Kế hoạch là vậy, tương lai vốn chứa đựng nhiều điều bất ngờ, nhưng ít nhất tôi muốn đến tương lai ấy bằng tất cả sự chuẩn bị tốt nhất có thể. Mong rằng tôi sẽ có một cuộc sống ổn định, thoải mái bên những người thân yêu”.

  *

  Phạm Hoàng Phúc Thịnh nêu suy nghĩ của mình: “Từ nhỏ, tôi đã say mê môn tin học được giảng dạy tại trường. Sống trong thời đại công nghệ thông tin, cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở hơn nên tôi lại càng quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này hơn. Trường đại học công nghệ thông tin là nơi đào tạo ngành học tôi muốn gắn bó, môi trường học nơi đây theo tôi tìm hiểu là rất chất lượng”.

  Phúc Thịnh cũng ấp ủ vài dự định trong đời sinh viên của mình. Năm nhất, sẽ tập trung ôn luyện Anh ngữ để cố gắng lấy được IELTs 7.0 hoặc những bằng khác có số điểm quy đổi tương đương. Bạn cũng đang ứng tuyển câu lạc bộ “Sách và hành động UIT”. Là một người mê đọc sách, Thịnh nói: “Tôi sẽ tìm được vài bạn “mọt” để hàn huyên sở thích này. Nếu được vậy thời đại học của tôi cũng vì thế mà tươi đẹp hơn!”.

  Sau khi làm quen với môi trường mới, Thịnh đi làm thêm để có nhiều trải nghiệm về cuộc sống. Từ năm thứ ba, Thịnh sẽ thử sức nghiên cứu khoa học, tìm hiểu những cái mới trong ngành học của mình. Theo Phúc Thịnh: “Trở thành một kỹ sư an toàn thông tin là mục tiêu xa nhất mà tôi tự đặt ra cho bản thân. Tôi không mơ ước xa vời, thay vào đó, tôi đặt mục tiêu cho từng mốc thời gian ngắn để tạo động lực thúc đẩy bản thân không ngừng vươn lên. Tôi nghĩ rằng điều tuyệt nhất trên cuộc đời là kiếm được tiền nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình bằng chính ngành học và đam mê của mình”.

  *

  Trần Anh Tuấn tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngay khoảng thời gian bạn bè cùng lứa chạy nước rút cho kỳ thi trung học phổ thông sắp tới. Trở về từ cuộc thi, bạn quay lại với việc tự học và sau những ngày lo lắng, kết quả thi đã khiến bạn thực sự vỡ òa.

  Tuấn nhớ lại: “Năm lớp 8, ngôn ngữ lập trình Pascal lạ lẫm đã thu hút sự tò mò, ham tìm hiểu của tôi. Càng nghiên cứu về máy tính, tôi càng cảm thấy hứng thú. Đến năm lớp 10 thì tôi thực sự muốn theo đuổi việc học và nghiên cứu lĩnh vực IoT (Internet vạn vật kết nối). Tôi tin đây là con đường phù hợp và sẽ cho tôi nhiều trải nghiệm”.

  Kế hoạch trong 4 năm học tới cũng đã được sắp xếp khá cụ thể trong đầu Tuấn. Hai năm đầu sẽ chú tâm chuyên ngành, trau dồi tiếng Anh để đạt 6.5 IELTs. Năm thứ ba sẽ là lúc Tuấn đầu tư cho các dự án nghiên cứu khoa học về việc ứng dụng IoT trong nhà ở thông minh và cố gắng được đăng bài trên các tạp chí khoa học quốc tế.

  Nguyễn Minh Phúc từ nhỏ đã mê học hóa, nên đến khi được quay lại với niềm đam mê này bạn đã vô cùng vui sướng. Phúc nói: “Trúng tuyển vào ngành hóa của Trường đại học khoa học tự nhiên có lẽ là một trong những ngày hạnh phúc của đời mình. Năm đầu tiên tôi muốn ưu tiên cho việc tham gia câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện và trau dồi kỹ năng giao tiếp. Tôi cũng sẽ cố gắng lấy IELTS từ 6.5 trở lên để được đi du học trong thời gian tới. Ngoài ra, tham gia nghiên cứu khoa học cũng là điều tôi muốn mình được trải nghiệm. Sau khi kết thúc 4 năm đại học, tôi sẽ lấy bằng thạc sĩ trong nước và làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Mong ước của tôi là bản thân sẽ có những công trình nghiên cứu khoa học được công nhận và đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín. Về định hướng công việc, tôi sẽ vừa giảng dạy vừa tham gia các hoạt động nghiên cứu. Với tôi, việc nghiên cứu sẽ giúp cho kiến thức chuyên môn luôn được cập nhật hàng ngày và đảm bảo cho việc dạy học đạt hiệu quả cao”.

  ANH THƯ

  Recommended For You