Hợp tác xã hoa lan Việt hướng tới liên kết chuỗi

  Là hợp tác xã (HTX) còn khá non trẻ, thế nhưng Hoa lan Việt (ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhanh chóng khẳng định tên tuổi trong làng hoa lan thành phố và có mô hình liên kết sản xuất khá hiệu quả.

  Với mong muốn kết nối những người đam mê hoa lan cùng xây dựng phát triển mô hình, anh Huỳnh Tấn Thuận quyết định thành lập HTX Hoa lan Việt.

  Khi ra đời vào năm 2018, HTX này không chỉ trồng hoa lan, cây cảnh các loại, mà còn kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, chăm sóc cây kiểng. Sản phẩm chủ lực của HTX là các loại lan denro màu, mokara. Một số loại hoa ngọc điểm và lan rừng cho giá trị kinh tế cao cũng được HTX trồng với diện tích lớn.

  Với mức đầu tư tương đối lớn 5 tỷ đồng/ha, cùng với việc chú trọng yếu tố kỹ thuật, tập trung phát triển các loại hoa lan cho giá trị kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu đầu vào giá rẻ, mô hình trồng hoa lan của HTX đã cho hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm hoa lan của HTX đã vươn xa ra các tỉnh thành trong cả nước, với sản lượng xuất bán mỗi ngày khoảng 2.000 cây lan.

  Khi đã có sản phẩm ổn định về chất lượng, mẫu mã, thị trường tiêu thụ cũng khá rộng, HTX bắt đầu tính toán đến việc liên kết bền chặt hơn với các thành viên HTX.

  Theo đó, ngoài cung cấp giống và phân phối nguyên liệu, thu mua sản phẩm của thành viên theo hợp đồng được ký, đảm bảo hộ thành viên và những hộ nông dân tham gia liên kết với HTX có lãi ít nhất từ 15 – 20% so với giá thành sản xuất. HTX còn hỗ trợ thành viên và các hộ nông dân liên kết mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu thấp hơn giá trên thị trường từ 2 – 3%.

  Để giảm chi phí nhập nguyên liệu đầu vào cho các thành viên, HTX đang triển khai cấy mô đối với một số giống lan để đảm bảo tự cung cấp giống cho thành viên.

  HTX còn hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho các thành viên để giúp họ xây dựng mô hình hiệu quả.

  Anh Huỳnh Tấn Thuận, giám đốc HTX Hoa lan Việt chia sẻ: “Không chỉ hướng dẫn kỹ thuật, giải quyết khó khăn trong canh tác, HTX còn đăng ký cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do địa phương tổ chức, còn tổ chức lớp và mời thầy cô từ trung tâm dạy nghề của thành phố xuống hướng dẫn kỹ thuật tại vườn để nâng cao tay nghề cho thành viên”.

  Nhờ liên kết về chất nên thu nhập từ mô hình trồng lan của các thành viên và hộ nông dân ngày càng tăng. Ngoài ra, hơn 70 lao động làm việc thường xuyên cho HTX cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

  Để liên kết đi vào chiều sâu và thực sự hiệu quả, HTX đang tiến tới liên kết với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm để tập trung cho việc tổ chức sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

  HOÀI AN

  Recommended For You