Kardia Labs ra mắt nền tảng định danh sản phẩm vật lý trên thế giới số

Toàn cầu hóa đã và đang dần gắn kết các nước trên toàn thế giới lại gần nhau hơn, do đó các sản phẩm vật lý  hữu hình (sản phẩm offline) cần được hỗ trợ đưa lên thế giới số (trực tuyến) và ngược lại để tạo ra nhiều giá trị hơn.

Dựa trên xu hướng đó, startup Kardia Labs (có văn phòng tại TP.HCM) vừa đưa ra giải pháp công nghệ Kyokai với mục tiêu làm cầu nối để các sản phẩm vật lý xuất hiện trên thế giới số, giúp sản phẩm của Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu.

Số hóa các chỉ số vận động lên không gian số qua công nghệ Kyokai.

“Chúng tôi tin rằng, trong thập kỷ sắp tới, chúng ta sẽ sống trong một thế giới hội tụ của cả thế giới thực và thế giới số (online – offline convergence).

Khi đó, những sản phẩm hoạt động hay địa danh, có vị trí trên thế giới thực sẽ được liên kết trực tiếp và duy nhất với một định danh trên thế giới số.

Giải pháp công nghệ Kyokai sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ này, đó là gắn kết thế giới thực và ảo lại với nhau”, ông Huy Nguyễn – đồng sáng lập Kardia Labs, CEO KardiaChain, cho biết.

Áo khoác Ortho gắn chip phiên bản vật lý và phiên bản số.

Kyokai, trong tiếng Nhật có nghĩa là Beyond the Boundaries, là một giải pháp toàn diện (E2E solution) giúp định danh và số hóa nhằm đưa các sản phẩm vật lý trong thế giới thực lên thế giới số. Giải pháp công nghệ này có 2 phần: Hạ tầng kết nối với thế giới online và chíp vật lý NFC gắn trên sản phẩm.

Đăng ký và chuyển quyền sở hữu số của sản phẩm vật lý thông qua ứng dụng di động.

Cụ thể, một chip NFC+ (NFC thông minh thế hệ mới có hỗ trợ mã hoá thông tin) được gắn vào sản phẩm vật lý để kết nối với app (ứng dụng riêng) giúp sản phẩm có thể tự định danh được nó trên app. Qua đó, nhà sản xuất, đơn vị kinh doanh, khai thác có thể lưu trữ và quản lý được sản phẩm đã được số hoá một cách khoa học nhất. Theo cách này, sản phẩm vật lý sẽ được tạo ra một phiên bản số hóa duy nhất (tức NFT – Non Fungible Token), được kết nối 1 – 1 với sản phẩm vật lý và lưu trữ trên blockchain để tạo ra tính minh bạch và độc bản. 

Ông Trí Phạm – Chủ tịch KardiaChain, chia sẻ: “Giải pháp công nghệ Kyokai là hệ sinh thái hoàn chỉnh end – to – end để các nhà sản xuất có thể định danh được các sản phẩm vật lý của họ lên online hoặc trên thế giới số; quản lý thông tin và là cầu nối cả ba phía: nhà sản xuất, sản phẩm và người tiêu dùng.

Xa hơn, Kyokai góp phần định hướng cho các nhà sản xuất, các nhà cung cấp dịch vụ, mở ra hướng phát triển mới cho sản phẩm, từ đó tăng giá trị của sản phẩm”.

Công nghệ này có khả năng sẽ khuếch tán thông tin của sản phẩm vật lý từ thị trường truyền thống sang thị trường số. Từ đó, người tiêu thụ cũng như những người có nhu cầu mua sản phẩm được tiếp cận thông tin sản phẩm một cách chi tiết, minh bạch và nhanh nhất có thể. Từ tính năng hữu ích này, giải pháp công nghệ Kyokai giúp giá trị của sản phẩm gia tăng rất nhiều lần, đặc biệt là những sản phẩm limited edition (phiên bản có giới hạn).

Một ví dụ thực tế trên thế giới cho thấy, RTFKT của Nike ra mắt giày thể thao web3 bằng cách gắn chip NFC để kết nối NFC-NFT, sự kiện này đã gây chấn động thế giới khi Nike thu về 185.65 triệu USD doanh thu từ việc bán NFT. Tại Việt Nam, nhà thiết kế Lê Thành Hòa đã sử dụng công nghệ này cho show diễn độc đáo kết hợp cùng Ortho – nền tảng thời trang kỹ thuật số trên Metaverse.

Trình diễn thời trang tại show diễn của Lê Thanh Hòa được đưa trực tiếp lên thế giới số qua Kyokai.

“Việt Nam là một đất nước sản xuất rất nhiều sản phẩm độc đáo mang đậm giá trị văn hóa, như các sản phẩm làng nghề, hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Giải pháp công nghệ Kyokai được kỳ vọng sẽ tạo ra lực đẩy, giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm Việt và công nghiệp sản xuất của nước nhà. Khi ứng dụng, Kyokai sẽ mang sản phẩm Việt Nam ra toàn thế giới thông qua thế giới số cùng NFT, nâng tầm và khẳng định giá trị của sản phẩm Việt. Đây là một giải pháp công nghệ E2E đầu tiên tại Việt Nam, sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa sản phẩm của các đơn vị ứng dụng”, ông Trí Phạm cho biết thêm.

Quy trình đưa sản phẩm vật lý lên thế giới số.

Phía đơn vị phát triển Kyokai cũng cho biết, để ứng dụng giải pháp công nghệ này vào sản phẩm, cần đòi hỏi một số yêu cầu nhất định về thiết kế của sản phẩm, khi đó giải pháp công nghệ Kyokai sẽ phát huy được tính năng cao nhất về lâu dài. Giải pháp E2E này có những nền tảng để người tiêu dùng có thể trao đổi các sản phẩm với nhau cả trên online và offline, như với  Kardiachain (hạ tầng blockchain), Raramuri (ứng dụng chạy bộ metaverse), Ortho (digital fashion)…

TƯỜNG NGUYÊN

Dựa trên thống kế từ Emergen Research, thị trường NFC đạt 23,1 tỷ USD trong năm 2022 và được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong những năm sắp tới trên toàn thế giới.

Hiện chip NFT+ của đơn vị cung cấp giải pháp pháp công nghệ Kyokai giao động 10c đến 10 usd/chip. Chi phí quản lý khoảng 100.000 đồng/1 sản phẩm, tùy từng ứng dụng sẽ có chip tương thích với độ bền theo cùng sản phẩm.

So với thế giới, công nghệ này được hưởng ưu thế từ hệ sinh thái KardiaChain đã có sẵn (nhờ làm chủ được công nghệ) và có gas fee (phí giao dịch trên blockchain) rẻ hơn rất nhiều so với các hệ sinh thái khác.

KardiaChain đã có sẵn hệ sinh thái và hoàn toàn đầy đủ các chức năng để hỗ trợ cho công nghệ khi ra mắt thị trường.

Recommended For You