Ấn tượng Bảo tàng thế giới cà phê

  Nằm trong khuôn viên rộng 45 ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng thế giới cà phê tạo ra một không gian rộng, thoáng, ấn tượng.

  Chúng tôi tới đây từ sáng sớm, bắt gặp những cô gái trong tà áo dài trắng, với chiếc dù che nắng màu xám làm duyên. Những người bảo vệ tận tình hướng dẫn khách vào bãi giữ xe, sau đó thong dong đi tham quan.

  Từ xa, đồi cỏ xanh uốn lượn tạo cho khách một cảm giác mát mắt, đã nhìn thấy bốn tòa nhà kiến trúc kiên cố bằng bê tông theo kiểu nhà rông Tây Nguyên nổi bật giữa trời xanh. Những đường cong đa hình và uyển chuyển được giao thoa với nhau tạo nên hình khối kiến trúc đặc biệt và mới mẻ.

  Bảo tàng sử dụng vật liệu hoàn thiện bên ngoài là phiến đá basal được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa qua hàng trăm triệu năm về trước, tạo hiệu ứng kết hợp chất liệu đá basal và mảng khối, đường cong giúp các tòa nhà như đang chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng tựa như những nốt nhạc trên cung đàn.

  Đi lên và bước vào cánh cửa mở sẵn để chiêm ngưỡng lịch sử cà phê thế giới ở nơi này. Gần như các chi tiết trong không gian bảo tàng thường dùng hai màu đen, nâu – màu của hạt cà phê. Ngay khi bước vào đã gặp những thùng gỗ chất cao, những thùng gỗ ngày xưa dùng để trữ cà phê, và những bao cà phê như đang gợi một mùa bội thu.

  Được biết, có gần 10.000 hiện vật về cà phê được trưng bày xếp đặt khéo léo tại bảo tàng, chủ yếu đem về từ nhà sưu tầm người Đức Jens Burg, người sở hữu bộ sưu tập và bảo tàng liên quan tới cà phê tại Bảo tàng cà phê được đặt trên diện tích 350 m2 tại số 23-25 đường Munster, thành phố Hamburg (Đức). Cha của ông Jens là Erich Burg-cha, thành lập xưởng cà phê đầu tiên trên đường Eppendorfor, Hamburg có tên gọi là Burg’s Kaffee Rosterei năm 1927.

  Vật dụng pha chế cà phê.

  Đã từng uống cà phê, đến Buôn Ma Thuột gặp rất nhiều quán cà phê pha với nhiều cách khác nhau, cũng có thể ghé Khu cà phê Trung Nguyên và thăm khu bảo tàng tại đây, nhưng Bảo tàng thế giới cà phê ngoài việc ngắm nhìn những đồ chế biến cà phê, trong đó còn có nhiều thứ khác như rìu nông cụ người Tây Nguyên, bộ cồng chiêng, không gian chế biến để ra một ly cà phê ngon, chiếc thuyền độc mộc gợi nhớ đến dòng sông Sêrêpốc.

  Và nhiều cầu thang trong những ngôi nhà kỳ ảo đó, đưa bạn áp vào khung cửa kính nhìn ra một không gian xanh bên ngoài.

  Những bạn trẻ thích sống ảo lại càng như lạc bước ở một nơi chụp ảnh, với những dù bay, tấm bản đồ giới thiệu cà phê thế giới, chiếc thuyền chở những cây cà phê, những ché rượu cần…

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

  Recommended For You